Thế giới

Ba nhà nghiên cứu chống ký sinh trùng nhận giải Nobel Y học

Tuấn Anh
ANTĐ - Hôm qua 5-10, giải Nobel đầu tiên trong năm 2015 đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố với giải Nobel Y học 2015 dành cho 3 nhà khoa học William Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu vì đã phát minh ra loại thuốc chống sốt rét và các bệnh nhiệt đới khác ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người mỗi năm. 

Ba nhà nghiên cứu chống ký sinh trùng nhận giải Nobel Y học ảnh 1

Ba nhà khoa học Satoshi Omura, Youyou Tu và William C. Campbell

Nhà khoa học Campbell, năm nay 85 tuổi, sinh ra tại Ireland và trở thành công dân Mỹ vào năm 1962, cùng người đồng nghiệp Nhật Bản Omura, 80 tuổi được vinh danh do đã có những phát hiện liên quan tới phương pháp điều trị mới chống lại sự nhiễm trùng do ký sinh trùng giun tròn gây ra. Hai ông đã phát triển một loại thuốc mới, Avermectin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mù sông và bệnh phù chân voi.

Trong khi đó, nhà khoa học Youyou Tu, 84 tuổi, là người Trung Quốc đầu tiên được trao giải Nobel Y học. Bà được vinh danh nhờ phát triển Artemisinin, một loại thuốc giúp hạn chế nguy cơ tử vong cho những bệnh nhân mắc bệnh sốt rét. Hai ông Campbell và Omura sẽ chia sẻ một nửa giải thưởng trị giá 8 triệu crown Thụy Điển (960.000 USD), trong khi bà Youyou Tu sẽ nhận một nửa còn lại. Dự kiến, các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình sẽ được công bố trong tuần này, còn giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào thứ hai tuần sau. 

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC