Đời sống

Ba người tử vong do viêm não virus chỉ trong một tháng hè

Duy Tiến
ANTD.VN - Chỉ trong 1 tháng qua, cả nước đã ghi nhận 3 người tử vong do viêm não virus, đây là bệnh thường tăng mạnh vào mùa hè…
Ba người tử vong do viêm não virus chỉ trong một tháng hè ảnh 1

Bệnh viêm não trẻ em thường tăng mạnh nhất vào mùa hè

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bên cạnh những dịch bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh thời điểm này như sốt xuất huyết, tay chân miệng… thì viêm não virus cũng là căn bệnh thường tăng mạnh cả về số mắc lẫn số tử vong trong mùa hè.

Qua thống kê trong 1 tháng qua (tính từ ngày 19-5 đến 18-6), cả nước ghi nhận 49 trường hợp mắc viêm não virus (bằng 2/3 tổng số mắc của 5 tháng trước đó), trong đó có 3 người tử vong, đây cũng là 3 ca tử vong đầu tiên trong năm 2022.

Viêm não virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây ra và thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao. Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm não virus, trong đó có viêm não Nhật Bản, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện việc đưa trẻ em đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.

Cùng đó, thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, chuồng gia súc phải xa nhà, diệt muỗi và loại bỏ các ổ bọ gậy. Nằm màn kể cả ban ngày và ban đêm; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống chín...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC