Thế giới

Ba người Mỹ chia nhau giải Nobel Kinh tế 2021

Mai Phương
ANTD.VN -  Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều 11-10-2021 đã công bố chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2021 là 3 nhà kinh tế người Mỹ. Đây cũng là giải thưởng cuối cùng, khép lại mùa giải Nobel năm nay.
Ba người Mỹ chia nhau giải Nobel Kinh tế 2021 ảnh 1

Ba nhà kinh tế người Mỹ David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens

Theo thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, giải Nobel Kinh tế năm nay được chia đôi, theo đó, một nửa khoản tiền thưởng 10 triệu kronor (1,1 triệu USD) thuộc về ông David Card và nửa còn lại được trao cho 2 nhà kinh tế Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens.

Nhà kinh tế David Card được trao giải Nobel Kinh tế 2021 vì đã có “những đóng góp thực nghiệm cho lĩnh vực kinh tế học lao động”. Trong khi đó, 2 nhà kinh tế Angrist và Imbens được vinh danh vì “những đóng góp về phương pháp luận trong việc phân tích các mối tương quan giữa nguyên nhân và hệ quả trong lĩnh vực kinh tế”.

Trước đó, vào năm 2020, 2 nhà kinh tế người Mỹ Paul. R. Milgrom và Robert B.Winson đã giành giải Nobel Kinh tế nhờ công trình nghiên cứu lý thuyết đấu giá và những sáng tạo về các hình thức đấu giá mới.

Nobel Kinh tế là giải thứ 6 và cũng là cuối cùng được công bố trong mùa giải Nobel 2021. Chủ nhân của các giải thưởng Nobel Y học, Vật lý, Hoá học, Văn học và Hoà bình đã được công bố trong tuần trước.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC