Chính trị - Xã hội

Ba mục tiêu quan trọng khi Hà Nội nới lỏng giãn cách từ 6h ngày 21-9

Phú Khánh
ANTD.VN -  Chiều 20-9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Ba mục tiêu quan trọng khi Hà Nội nới lỏng giãn cách từ 6h ngày 21-9 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận cuộc họp

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá, sau những ngày giãn cách xã hội, TP đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Từ đó, ngày 16-9 thành phố đã nới lỏng một số hoạt động ở 19 quận huyện. Tiếp theo, Chủ tịch UBND TP sẽ ban hành chỉ thị mới về công tác phòng chống dịch áp dụng từ sáng 21-9.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Mục tiêu hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối Thủ đô. Thứ hai là tiếp tục kiểm soát tình hình trên địa bàn trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước; phấn đấu hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng.

Thứ ba, chúng ta ta tiếp tục điều chỉnh các giải pháp để thích ứng một cách an toàn với diễn biến của dịch và đảm bảo công tác an sinh xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn trên địa bàn".

Về các nguyên tắc trong công tác phòng chống dịch của Thủ đô từ 6h sáng ngày 21-9, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý các nguyên tắc quan trọng: Đề nghị các đơn vị không cấp giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn thành phố; không phải phát thẻ đi chợ; tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch và quản lý, giám sát biến động trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị thực hiện nghiêm việc không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.

Các cá nhân, tổ chức, đơn vị thực hiện đầy đủ các tiêu chí hướng dẫn, quy định về an toàn phòng, chống Covid-19 theo danh mục và phụ lục được đăng tải trên Cổng thông tin thành phố, Sở Y tế và các sở, ngành...

Bám sát tình hình thực tiễn, linh hoạt, điều chỉnh phù hợp và phân cấp cho quận, huyện, thị xã quyết định nới lỏng các biện pháp trị liệu, phê duyệt phương án phòng, chống dịch tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý các đơn vị: “Tuyệt đối tránh hai phương hướng, một là chủ quan, mất cảnh giác, say sưa kết quả ban đầu; các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã tuyên truyền người dân không chủ quan mất cảnh giác. Thứ hai là nóng vội, chưa chuẩn bị tốt đã nới lỏng”.

Trong quá trình triển khai, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn kịp thời, tạo điều kiện tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo an toàn phòng chống dịch...

“Mặc dù phương án chuẩn bị kỹ nhưng không thể bao quát hết các tình huống nên khi người dân có đề xuất, kiến nghị, chúng ta tiếp thu và có điều chỉnh một cách hết sức kịp thời”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng một lần nữa lưu ý: “Sau 2 tháng TP thực hiện giãn cách xã hội với nhiều sự cố gắng của các đơn vị, chúng ta đã có được kết quả để nới lỏng các hoạt động.

Song để duy trì bền vững thành quả này lại phụ thuộc rất nhiều vào sự chung sức của các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp và cả cộng đồng chúng ta. Các đơn vị, địa phương không lơ là, chủ quan mà tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch để duy trì bền vững những kết quả đạt được”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC