Quân sự

Ba Lan ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực PT-16 mới

Đặng Vũ

ANTD.VN - Một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Ba Lan vừa trình làng xe tăng chiến đấu chủ lực PT-16 mới, dựa theo chiếc PT-91. 

Chiếc xe tăng mới được cho là sẽ có tên gọi PT-16 tuy nhiên, chưa chắc đây sẽ là tên gọi cuối cùng. Nó được thiết kế để dành riêng cho xuất khẩu do lực lượng vũ trang Ba Lan đang sử dụng xe tăng Leopard 2 làm nòng cốt và chuẩn bị còn nâng cấp lên tiêu chuẩn PL2 trong tương lai gần.

PT-16 có nhiều liên quan đến PT-91 Twardy (phiên bản Ba Lan của xe tăng T-72M1 Liên-xô) do nó tối ưu hóa phần thân của mẫu xe tăng này.

Ba Lan ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực PT-16 mới ảnh 1

Xe tăng PT-16 có nhiều đặc điểm gioống với PT-91

Tuy nhiên, PT-16 được trang bị tháp pháo hàn thay vì đúc như xe tăng Nga, với pháo chính nòng trơn 120mm, chế tạo bởi Huta Stalowa Wola (HSW). Loại pháo mới này có khả năng lên đạn tự động nên có thể giúp giảm kíp lái từ 4 xuống còn 3 người và sử dụng đạn 120x570mm dài hơn của PT-91.

PT-16 cũng được bảo vệ bởi loại giáp composite có thiết kế mô-đun mới. Giáp ở tháp pháo rất dày và được cải tiến từ loại giáp chống tăng mà công ty Đức IBD Deisenroth đang sử dụng trên phiên bản Leopard 2 Evolution.

Trên xe tăng mới PT-16 dự kiến sẽ được lắp đặt một hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tính cơ động của nó cũng được tăng lên nhờ sử dụng động cơ của Serbia V-46TK có công suất 1.000 mã lực, khiến nó có thể đạt tốc độ tối ít nhất 60km/h.

Video giới thiệu xe tăng PT-16:

Theo Defence Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC