Thế giới

Ba Lan dự định thành lập liên minh chống phương Tây với Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Liên minh chống phương Tây hình thành giữa Ba Lan và Ukraine có lẽ là điều ít người nghĩ tới trong khoảng thời gian chỉ vài tháng trước.
Ba Lan hy vọng sẽ tạo ra một liên minh chống phương Tây cùng với Ukraine. Nhận xét nói trên được hai nhà phân tích Yaroslav Kuish và Karolina Vigura của ấn phẩm Foreign Policy đưa ra.
Như các tác giả nhắc nhở, trước khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine, vị trí của Ba Lan trong Liên minh châu Âu là không thể lay chuyển.
Brussels đã biến Warsaw trở thành người ủng hộ cho các chính sách của mình về truyền thông, quyền phụ nữ và dân tộc thiểu số. Tuy vậy do vi phạm các quy tắc của khối, EU đã khởi động các thủ tục pháp lý chống lại chính phủ Ba Lan.
“Trước khi xảy ra xung đột Ukraine, Ba Lan được coi là 'con cừu đen' của châu Âu. Chính phủ Warsaw dường như hài lòng với tình trạng này. Đối với cử tri Ba Lan, căng thẳng với Brussels được coi là bằng chứng về quyền tự quyết không khoan nhượng của đất nước họ".
Do đó, các nhà lãnh đạo Ba Lan đã nhiều lần cố gắng thành lập những liên minh khác nhau để chống lại EU, hai chuyên gia chính trị Kuisch và Vigura chắc chắn như vậy.
Trong số đó, nổi bật là nỗ lực không thành công nhằm tạo ra một trục liên kết với London trong thời gian Brexit, cũng như liên minh với Budapest, khi Hungary vốn cũng không đồng ý với chính sách của Brussels.
Tuy nhiên, ý chí của Warsaw phần lớn đã trở nên ngày càng mờ nhạt và dần biến mất. Nhưng giờ đây, Ba Lan lại trở thành một quốc gia đóng vai trò quan trọng ở Đông Âu.
Nước này đang tài trợ vũ khí cho Quân đội Ukraine, đón tiếp người tị nạn và hy vọng nhận được sự giúp đỡ từ Liên minh châu Âu. Mối quan hệ hợp tác với Hungary cũng bị đình trệ do Budapest không đồng ý với chính sách chống Nga.
Thoạt nhìn, có vẻ như chính quyền Ba Lan cuối cùng đã quyết định từ bỏ tham vọng của mình và tuân theo những yêu cầu của Liên minh châu Âu.
Tuy nhiên, hai nhà phân tích chính trị của tờ Foreign Policy chắc chắn rằng chính sách hiện tại của Warsaw được giải thích là do họ sợ phải đối đầu trực diện với Moskva.
Trên thực tế, các nhà chức trách Ba Lan vẫn chưa ngừng ấp ủ kế hoạch chống lại Brussels. Hơn nữa, Warsaw đang tạo tiền đề cho sự xuất hiện của một liên minh chống phương Tây mới, trong đó Ukraine sẽ là một thành viên, các nhà phân tích cảnh báo.
“Warsaw vẫn đang cố gắng tạo ra các liên minh của riêng mình. Một đối tác tiềm năng hiện đã được nhìn thấy đó là Kyiv. Các thành viên của chính phủ Ba Lan đã bày tỏ mong muốn tạo ra trục Ba Lan - Ukraine mạnh mẽ, có thể thống trị Đông Âu, độc lập với EU".
"Họ hy vọng sẽ xây dựng liên minh này dựa trên tình cảm dân tộc chủ nghĩa và nhằm mục đích chống lại phương Tây, ngay cả khi Kyiv ngày nay chủ yếu hướng về EU", bài báo của tờ Foreign Policy nói rõ.
Tuy nhiên bây giờ Warsaw vẫn không thể công khai chống lại phương Tây. Như chuyên gia Kuisch và Vigura nhấn mạnh: ngay cả trong một liên minh mạnh mẽ với Ukraine, Ba Lan sẽ không thể độc lập chống lại Nga trong một cuộc chiến tranh kinh tế và quân sự.

Theo Foreign Policy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC