Kinh doanh

Ba giải pháp công nghệ cứu cả thế giới

Trần Biên
ANTĐ - Trong bài viết mới đây của mình, Bill Gates - nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft - nhận định, biến năng lượng Mặt trời thành nhiên liệu; chế tạo pin dựa trên năng lượng dòng chảy; sơn năng lượng Mặt trời, sẽ là 3 giải pháp công nghệ cứu thế giới trong thế kỷ này.

Ba giải pháp công nghệ cứu cả thế giới ảnh 1Năng lượng Mặt trời và gió là nguồn năng lượng tái tạo gần như vô tận

Biến năng lượng Mặt trời thành nhiên liệu 

Hiện nay, việc sử dụng những tấm pin năng lượng Mặt trời để sản xuất điện năng rất phổ biến ở nhiều quốc gia và mang lại hiệu quả trong phục vụ nhu cầu dân sinh ở những vùng khó tiếp cận với điện lưới. Công nghệ mà các nhà khoa học trên thế giới đang theo đuổi là làm thế nào để biến năng lượng Mặt trời thành một loại nhiên liệu có thể sử dụng và lưu trữ ở trạng thái bình thường.

Trước đó, tỷ phú Bill Gates đã đánh giá rất cao nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật California (Mỹ), do Giáo sư Nathan Lewis dẫn đầu. Viện này đang tập trung nghiên cứu quang hợp nhân tạo. Quang hợp nhân tạo cũng tương tự quá trình quang hợp trên lá cây. Theo đó, các nhà khoa học có thể dùng các thiết bị phân tích ánh sáng Mặt trời để tách các phân tử nước thành nhiên liệu. Nhiên liệu này sau đó có thể được lưu trữ và sử dụng trong bất kỳ mục đích gì, giống như các loại nhiên liệu hóa thạch hiện nay. Trung tâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ dự báo, thành công trong nghiên cứu về quang hợp nhân tạo sẽ tạo ra bước đột phá lớn trong lĩnh vực hóa học của thế kỷ 21.

Chế tạo pin dựa trên năng lượng dòng chảy

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay được cho là do 2 yếu tố: thu nạp năng lượng và lưu trữ năng lượng. Hiện nay, nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất mà chúng ta đang khai thác là từ gió và ánh sáng Mặt trời. Tuy nhiên, gió và ánh sáng Mặt trời không phải lúc nào cũng có, nên chúng ta phải tìm ra những giải pháp để lưu trữ khi những nguồn năng lượng này bị gián đoạn. Điều này đã thúc đẩy các nhà khoa học đang nghiên cứu, phát triển 1 loại pin dựa trên năng lượng dòng chảy.

Kích thước của cục pin này khá lớn, có thể tương đương với một bể bơi. Loại pin này sẽ có thời gian sử dụng bền hơn, có  thể so sánh được với pin Lithium ion đang được dùng cho các loại xe hơi. Hiện tại, trường Đại học Harvard (Mỹ) đang là nơi nghiên cứu và chế tạo loại pin này. Các nhà nghiên cứu cho biết, tuổi thọ của loại pin này có thể lên tới vài thập kỷ và có thể sạc lại tới 1.500 lần. 

Sơn năng lượng Mặt trời

Nếu công nghệ này được nghiên cứu thành công, chúng ta có thể tự tay lăn sơn lên tường nhà mình để tự sản xuất điện phục vụ mọi nhu cầu trong ngôi nhà của mình. Hiện tại, công nghệ này đang được các nhà khoa học tại Đại học Shelffield (Anh), Đại học California (Mỹ) và Lucelo Technologies (Texas, Mỹ) nghiên cứu. “Ý tưởng đằng sau công nghệ này là làm cho năng lượng Mặt trời rẻ hơn với tất cả các bề mặt xung quanh nhà đều có thể trở thành một tấm pin năng lượng Mặt trời”, nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft cho biết thêm. 

Tỷ phú Bill Gates, người đứng đầu Liên minh Đột phá năng lượng, gồm 28 nhà đầu tư là các tỷ phú trong làng công nghệ và kinh doanh trên toàn thế giới, trong đó có CEO của mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg, nhà đầu tư George Soros và doanh nhân Richard Branson, cho biết, nguồn quỹ hàng tỷ USD của liên minh này sẽ giúp giải quyết những vấn đề lớn có tính chất toàn cầu như khủng hoảng năng lượng, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

“Với những thách thức to lớn hiện nay, chúng ta cần phải khám phá nhiều con đường mới. Trong đó, chúng ta cần phải phát minh ra những phương pháp tiếp cận mới đối với nguồn năng lượng tái tạo. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí vô hạn để thúc đẩy sự thay đổi và phát triển năng lượng tiên tiến, nhất là những nguồn năng lượng giá rẻ và không khí thải carbon”, ông Bill Gates cho biết.

Theo CNBC/Techinsider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC