Thế giới

Ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ, sau khi các thành viên của các đảng này bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận vào cuối tuần qua.
Ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ ảnh 1

Ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ vào ngày 7-12-2021

Cụ thể, ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ vào ngày 7-12-2021. Đây là lần đầu tiên đảng Dân chủ Xã hội ký thỏa thuận liên minh với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do trong lịch sử nước này.

Ông Olaf Scholz, cựu Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong Nội các của bà Angela Merkel, dự kiến sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Đức. Nếu được Quốc hội Liên bang phê chuẩn vào ngày 8-12, ông Olaf Scholz sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 thuộc đảng Dân chủ Xã hội trong lịch sử hậu chiến của Đức, sau các vị Willy Brandt, Helmut Schmidt và Gerhard Schroeder.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành, ông Scholz trước đó đã bày tỏ ủng hộ tiêm chủng bắt buộc ở Đức, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ thảo luận 1 dự luật như vậy trước khi kết thúc năm 2021.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, ứng cử viên thủ tướng của đảng Xanh trong cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua, Annalena Baerbock, sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Đức. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, Christian Lindner, sẽ đảm nhận chức Bộ trưởng Tài chính.

Các chính sách mà chính phủ mới của Đức dự kiến hướng đến bao gồm tăng lương tối thiểu, giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và hạ độ tuổi bỏ phiếu xuống 16 tuổi…

Cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9-2021 đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong cục diện chính trị tại Đức khi đảng Dân chủ Xã hội giành chiến thắng sít sao trước Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), sau 4 nhiệm kỳ thủ tướng liên tiếp của bà Angela Merkel. Được biết, bà Merkel quyết định rút khỏi chính trường và không ứng cử nhiệm kỳ thứ 5.

Theo RT

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC