Pháp luật

Ba án tử hình, một án chung thân cho thương vụ ma túy 4,6 tỷ đồng

Giang An - T. Loan

ANTD.VN - Hùng cùng đàn em đang trên đường vận chuyển 46 kg ma túy về xuôi thì bị công an phát hiện và bắt giữ.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án đối với các bị cáo Nguyễn Phi Hùng (SN 1978) trú TP. Vinh, tỉnh Nghệ An; Lê Hồng Hải (SN 1977) trú TP. Vinh; Lầu Bá Chống (SN 1995) trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Lê Bá Thao (SN 1980) trú TP. Vinh về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo đó, vào ngày 1-7-2019, Chống được một người Lào thuê đến nhà Hùng lấy tiền bán ma túy. Theo lời hẹn, tối một ngày sau, Hùng đưa cho Chống 200.000 USD (hơn 4,6 tỷ) để trả cho người Lào và 50 triệu đồng tiền công.

Ba án tử hình, một án chung thân cho thương vụ ma túy 4,6 tỷ đồng ảnh 1

Hùng cùng đồng bọn trong phiên xét xử

Sau đó, Hùng gọi thuê Hải lên ngã xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương chở ma túy và cử Thao đi đường vòng từ Hà Tĩnh lên. Rạng sáng ngày 3-7-2019, cả ba gặp nhau ở đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thanh Thủy.

Xe dừng, Chống mang balo đựng tiền đi lên rừng. Một lúc sau, một số người Lào mang theo ma túy bỏ vào xe của Hùng, Hải và Thao.

Khi cả ba chiếc xe của Hùng, Hải và Thao đang trên đường di chuyển về Vinh thì bị công an chặn bắt. Tang vật thu giữ là 46 kg ma túy các loại khác nhau.

Khám xét nơi ở của Hùng, cơ quan công an thu được 2,875 gam cần sa. Tại nhà Hải, thu được 1,445 gam ma túy. Trong thương vụ này, Hùng được xác định là kẻ cầm đầu và là ông trùm của đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam.

Trong phiên xét xử, Hải, Thao và Chống thừa nhận làm việc theo chỉ đạo của Hùng thì bị cáo Hùng lại không nhận tội. Căn cứ vào lời khai của các bị cáo và tài liệu thu thập được có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Hùng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Phi Hùng, Lê Hồng Hải, Lầu Bá Chống tử hình; tuyên phạt Lê Bá Thao tù chung thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC