Quân sự

B-52 Mỹ "tuyên chiến" với Vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc

Đức Thắng
ANTĐ - Tối 25/11, ngay sau khi máy bay chiến đấu J-15 Nhật truy đuổi 2 máy bay trinh sát Y-8 và Tu-152 Trung Quốc, 2 máy bay B-52 của Mỹ lại nhởn nhơ bay trên không phận quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, bất chấp tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng, khu vực này nằm trong Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) họ mới được thiết lập.

Trung tá Tom Crosson, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết máy bay B-52 hoạt động trên không phận Senkaku không mang theo vũ khí và không có máy bay hộ tống đi kèm. Ông cũng cho biết thêm, Lầu năm góc không thông báo trước cho Bắc Kinh về kế hoạch hoạt động của 2 chiếc B-52 này và người Trung Quốc cũng “không có động thái gây khó dễ gì trong suốt chuyến bay”.

AFP dẫn tuyên bố của một quan chức Lầu năm góc cho biết, vào tối ngày 25-11 (giờ Washington), 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Anderson ở Guam đã bay vào ADIZ do Trung Quốc đơn phương hoạch định. Bộ quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, đây hoàn toàn không phải là một hành động thách thức Trung Quốc, mà đơn thuần là một hoạt động bay tập trong kế hoạch huấn luyện thường xuyên. 

Một phát ngôn viên khác của Bộ quốc phòng Mỹ là đại tá Steve Warren cho biết, hai máy bay này đã vòng đi, vòng lại khu vực Senkaku trong khoảng 1 giờ mà "không gặp bất cứ sự cố nào", an toàn bay về Guam sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện. Ông Warren còn cho biết phía Trung Quốc không hề liên lạc với 2 chiếc B-52 khi chúng bay qua ECSADIZ, cho đến thời điểm này, Bắc Kinh cũng vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng gì. 

B-52 Mỹ "tuyên chiến" với Vùng nhận dạng phòng không Trung Quốc ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ đã phớt lờ ADIZ của Trung Quốc


Hôm 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã khẳng định rằng thông báo thiết lập ADIZ của Trung Quốc “không hề ảnh hưởng đến cách thức Washington tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực”. Vì vậy, ý nghĩa thực sự của các chuyến bay này khiến nhiều người gắn nó với hành động thách thức Vùng nhận dạng phòng không mới mà Trung Quốc vừa tuyên bố.

Trước đó, vào chiều tối 23-11, Nhật đã tung các máy bay chiến đấu F-15J lên ngăn chặn 2 máy bay trinh sát điện tử Tu-154 và Y-8 của Trung Quốc khi chúng áp sát không phận Senkaku/Điếu Ngư. Khu vực này cũng nằm trong Vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đơn phương đặt ra, bao trùm cả quần đảo đang tranh chấp giữa 2 nước và có hiệu lực thực thi từ 10h ngày 23-11-2013. 

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC