Thế giới

Australia đang xem lại quyền sở hữu của Trung Quốc tại cảng Darwin

Hải Yến
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton ngày 2-5 xác nhận, Bộ này đang xem xét quyền sở hữu của một công ty Trung Quốc đối với một cảng quan trọng chiến lược được sử dụng làm căn cứ cho Thủy quân lục chiến Mỹ.
Australia đang xem lại quyền sở hữu của Trung Quốc tại cảng Darwin ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton

Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Nội các của Thủ tướng Scott Morrison đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tư vấn về quyền sở hữu đối với cảng Darwin. Bộ trưởng Dutton đã tiết lộ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với Sydney Morning Herald được công bố vào cuối 2-5-2021.

Khi được hỏi liệu chính phủ có đang cân nhắc việc thoái vốn hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết, họ sẽ xem xét về mặt lợi ích quốc gia.

Động thái này có khả năng làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Australia và đối tác thương mại lớn nhất của họ là Trung Quốc, vốn bùng lên từ năm 2020, khi chính phủ của Thủ tướng Morrison kêu gọi Bắc Kinh cho phép các nhà điều tra độc lập đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Chính quyền Lãnh thổ phía Bắc vào năm 2015 đã thỏa thuận cho công ty Landbridge Group của Trung Quốc thuê dài hạn Cảng Darwin. Các chuyên gia an ninh chỉ trích điều này bởi 4 năm trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt được thỏa thuận đặt căn cứ có khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ ở Darwin, nơi nằm ngay ngưỡng cửa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tháng trước, Trung Quốc đã lên án phản đối quyết định của Australia về việc hủy bỏ các thỏa thuận trong sáng kiến Vành đai và Con đường với chính quyền bang Victoria. Ngày càng có nhiều đồn đoán, Thủ tướng Morrison có thể sử dụng luật, được thông qua vào tháng 12-2020 để hủy hợp đồng thuê dài hạn của các công ty Trung Quốc tại các cảng ở Darwin và Newcastle.

“Liên quan đến Cảng Darwin, nếu có bất kỳ lời khuyên nào mà tôi nhận được từ Bộ Quốc phòng hoặc các cơ quan tình báo cho thấy có những rủi ro về an ninh quốc gia thì có thể chính phủ sẽ hành động”, ông Morrison nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 30-4-2021.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC