Thế giới

Australia đặc biệt coi trọng vai trò của Việt Nam trong Chiến lược gắn kết châu Á

Hải Long
ANTD.VN - Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã thăm chính thức bang Tây Australia theo lời mời của lãnh đạo bang nhằm tăng cường gắn kết và mở rộng cơ hội hợp tác toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư và giáo dục giữa hai bên.
Australia đặc biệt coi trọng vai trò của Việt Nam trong Chiến lược gắn kết châu Á ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc Tây Australia Christopher Dawson

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã đến chào xã giao Thống đốc Christopher Dawson; Bộ trưởng Môi trường và Hành động chống biến đổi khí hậu Reece Whitby; Chủ tịch Hạ viện Michelle Roberts; Chủ tịch Thượng viện Alanna Clohesy; Lãnh tụ Đảng Tự do David Honey; Chánh án Tòa án Tối cao Peter Quinlan và Thị trưởng thành phố Perth Basil Zempilas.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành có các cuộc làm việc với bà Rebecca Brown - Tổng Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế và chiến lược thuộc Bộ Việc làm, Du lịch, Khoa học và Đổi mới; bà Sally Dawkins - Giám đốc Cơ quan Ngoại giao và Thương mại Tây Australia; ông Michael Carter - Giám đốc thuộc Phòng Công nghiệp và Thương mại Tây Australia và Giáo sư Harlene Hayne - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Curtin. Đại sứ cũng đã gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp Tây Australia đang đầu tư tại Việt Nam như các Tập đoàn Austal, CBH, Blackstone Minerals và đại diện các cơ quan phụ trách về giáo dục, hàng không, khai khoáng của bang quan tâm đến Việt Nam.

Australia - Việt Nam: Thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác cùng có lợi

Trong buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Thống đốc Christopher Dawson đánh giá cao sự ổn định chính trị của Việt Nam, các bước phát triển trong quan hệ Australia - Việt Nam và ủng hộ sớm nâng cấp quan hệ hai bên để thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa Tây Australia với Việt Nam. Thống đốc hoan nghênh các đoàn công tác của Việt Nam thăm Tây Australia dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và mong muốn mở rộng hợp tác giữa bang với các địa phương của Việt Nam trên các lĩnh vực thế mạnh của bang về khai khoáng, công nghệ, công nghiệp quốc phòng và giáo dục. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng 30.000 người gốc Việt cho kinh tế - xã hội ở địa phương này.

Thay mặt chính quyền Tây Australia tiếp Đại sứ Việt Nam, Bộ trưởng Môi trường và Hành động chống biến đổi khí hậu Reece Whitby khẳng định, lãnh đạo bang đang tập trung triển khai Chiến lược tăng cường gắn kết châu Á 2019 - 2030 và định hướng đa dạng hóa đối tác phù hợp với chủ trương của chính quyền liên bang. Bộ trưởng Whitby nhấn mạnh chính quyền bang đặc biệt coi trọng vai trò của Việt Nam trong chiến lược này, nhấn mạnh tiềm năng hợp tác đa dạng giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu và giáo dục - đào tạo. Ông cũng khẳng định lãnh đạo Tây Australia mong muốn thăm Việt Nam trong năm 2022 để thúc đẩy toàn diện các mối quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Còn rất nhiều dư địa để mở rộng hợp tác

Đại sứ Nguyễn Tất Thành bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế và kết quả thành công bước đầu của chính quyền Tây Australia trong triển khai Chiến lược tăng cường gắn kết với châu Á, đồng thời ấn tượng về quan hệ hợp tác kinh tế giữa bang với Việt Nam. Đại sứ đánh giá cao chính sách đa dạng hóa đối tác kinh tế của Tây Australia và bày tỏ quan tâm đến Quỹ thu hút đầu tư của bang. Ông đồng thời nhấn mạnh, với nhiều lợi thế về công nghiệp khai khoáng, năng lượng và công nghệ, Tây Australia còn rất nhiều dư địa để mở rộng hợp tác với các địa phương Việt Nam, trước mắt là triển khai hiệu quả Chương trình hành động hợp tác giữa Tây Australia với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cuộc gặp lãnh đạo cơ quan lập pháp và đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp của bang Tây Australia đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa bang với Việt Nam. Lãnh đạo cơ quan lập pháp bang này ủng hộ ý tưởng thành lập Hội Nghị sĩ hữu nghị giữa Tây Australia với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ giữa Nghị sĩ hai bên. Chánh án Tòa án Tối cao Tây Australia cam kết sẽ thúc đẩy chương trình đào tạo thẩm phán cho Việt Nam và thúc đẩy triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Tòa án Tối cao Tây Australia với Tòa án Tối cao của Việt Nam đã được ký kết vào tháng 12-2017.

Thị trưởng thành phố Perth Basil Zempilas nhấn mạnh các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam học tập, sinh sống tại thủ phủ của bang và mong đợi việc mở đường bay trực tiếp giữa thành phố với Việt Nam để thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân. Đại diện các cơ quan ngoại giao, thương mại, đầu tư, giáo dục Tây Australia đều nêu bật các thành quả hợp tác thiết thực giữa hai bên và tiềm năng mở rộng, làm sâu sắc quan hệ trong thời gian tới, nhất là sau khi bang này chính thức mở văn phòng đại diện thương mại, đầu tư tại Việt Nam dự kiến trong năm 2023.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC