Thế giới

Australia chạy đua cứu hơn 450 con cá voi mắc cạn

H.Y
ANTD.VN - Lực lượng cứu hộ Australia đang cố cứu một đàn 270 con cá voi bị mắc kẹt ở vùng biển Tasmania thì sáng nay 23-9-2020 phát hiện thêm 200 con cá voi khác. Đây có thể là một trong những vụ cá voi mắc cạn lớn nhất trên toàn cầu và là sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử Australia.
Australia chạy đua cứu hơn 450 con cá voi mắc cạn ảnh 1

Kỷ lục được ghi nhận là sự kiện 294 con cá voi mắc cạn tại Stanley, phía tây bắc của Tasmania vào năm 1935

Đàn cá voi khoảng 200 con được máy bay trực thăng phát hiện sáng 23-9 ở cùng bến cảng Macquarie, vốn có chiều dài 35km.

Ông Nic Deka, điều phối viên của cuộc giải cứu đến từ Công viên Tasmania và Giám đốc cơ quan quản lý động vật hoang dã khu vực cho biết, đàn cá voi này dạt vào bờ cùng đàn phát hiện trước đó 1 ngày nhưng cách nhau khoảng 10km và có vẻ không ai phát hiện ra. “Từ trên không, hầu hết trông có vẻ như đã chết”, ông Nic Deka thông báo.

Khi được hỏi tại sao không phát hiện được cả đàn 200 con cá voi như vậy, ông Deka lý giải: “Nước biển rất sậm và đàn cá có thể mắc cạn rồi trôi trở lại vịnh. Từ trên không, khó phát hiện ra để được giải cứu”.

Australia chạy đua cứu hơn 450 con cá voi mắc cạn ảnh 2

Khoảng 60 nhân viên cứu hộ đang bước vào ngày thứ hai của cuộc giải cứu.

Khi 270 con cá voi đầu tiên được phát hiện ở khu vực có tên Fraser Flats, gần thị trấn Strahan, ước tính 90 con đã chết. “Chúng tôi vẫn sẽ tập trung nỗ lực vào Fraser Flats vì đây là nơi đàn cá có cơ hội sống sót cao nhất”, ông Deka nói.

Số cá voi chết để lâu trên bến cảng này sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Hiện có 2 phương án đang được xem xét để xử lý, một là chôn cá voi ở bãi rác, hai là kéo cá voi còn sống ra vùng nước thoáng càng xa càng tốt để chúng không quay lại.

“Những con cá voi hoa tiêu vây dài này có thể sống tới 40 năm. Chúng nổi tiếng với đặc tính sống bầy đàn và gắn bó với nhau trong cấu trúc xã hội chặt chẽ. Một số sẽ sống cùng đàn suốt đời”, Tiến sĩ Karen Stockin, chuyên gia về cá voi và cá mắc cạn tại Đại học Massey ở New Zealand lý giải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC