Chính trị - Xã hội

Australia cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine Covid-19

Tiến Hưng
ANTD.VN - Hội đàm với Chủ tịch Hạ Viện Australia Tony Smith, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Australia ủng hộ việc tiếp cận vaccine công bằng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam.
Australia cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine Covid-19 ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bước vào buổi hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ Viện Australia Tony Smith

Chiều nay, 7-6, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ Viện Australia Tony Smith nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia nói chung và quan hệ nghị viện hai nước nói riêng trong thời gian tới.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đều khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia phát triển ngày càng tin cậy, thiết thực và đi vào chiều sâu.

Đánh giá Australia là một cường quốc ngày càng có vai trò quan trọng trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương và trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, tiếp xúc ở các cấp bằng các hình thức phù hợp.

Trong đó, cần tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, phấn đấu nhanh chóng nâng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều so với hiện nay; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, quân y, an ninh mạng, khoa học công nghệ,…;

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Australia tiếp tục gia hạn thời gian lưu trú, miễn giảm chi phí visa cho công dân Việt Nam và tạo điều kiện hơn nữa cho lưu học sinh Việt Nam quay trở lại Australia học tập;

Đặc biệt, ủng hộ việc tiếp cận vaccine công bằng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng ngừa Covid-19 cho các quốc gia khó khăn, trong đó có Việt Nam…

Australia cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine Covid-19 ảnh 2

Lãnh đạo nghị viện hai nước tại buổi hội đàm trực tuyến

Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhằm củng cố, phát triển mối quan hệ ngoại giao nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng của hai quốc gia, đồng thời tin tưởng hai nước sẽ có tương lai tốt đẹp.

Về vaccine phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cho biết, tiêm chủng ở Australia được triển khai nhanh khi có Chương trình vaccine và quan điểm của Chính phủ Australia là thực hiện nhanh để phục vụ người dân và nền kinh tế.

Ausrtalia đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vaccine COVID-19. Chủ tịch Hạ viện Australia bày tỏ mong muốn ngay khi mở cửa đất nước, ông sẽ trực tiếp sang thăm Việt Nam.

Cũng tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trong đó, về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định quan điểm nhất quán của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC