Chính trị - Xã hội

ASEAN ưu tiên thúc đẩy công tác xã hội và phát triển nguồn nhân lực

Phạm Phương

ANTD.VN - Chiều 6-11, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 24 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

ASEAN ưu tiên thúc đẩy công tác xã hội và phát triển nguồn nhân lực ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Chủ tịch ASCC 2020 chủ trì và điều hành Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng, Trưởng đoàn phụ trách Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN , Tổng Thư ký ASEAN và đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định năm 2020 thực sự là một năm đặc biệt khi hầu hết tất cả các sự kiện của ASEAN và thế giới được tổ chức trực tuyến do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân hệ thống chăm sóc y tế mà còngây ra những thiệt hại vô cùng to lớn về kinh tế và tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh xã hội đối với tất cả các quốc gia trên thế giới nói chung và ASEAN nói riêng.

Việt Nam với tư cách Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đã nỗ lực để điều hành các hoạt động của Cộng đồng theo những mục tiêu và kế hoạch đã đề ra.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2020 – một năm có nhiều thử thách và biến động. Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau đạt được các ưu tiên đã đề ra từ đầu năm trên các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác xã hội, thông tin truyền thông, xử lý tin giả, ứng phó với đại dịch và phục hồi sau đại dịch… góp phần thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025.

Các Bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa – Xã hội đã tiến hành đánh giá giữa kỳ việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể của Cộng đồng đến năm 2025, qua đó xác định được những thành tựu đạt được, những thách thức về nguồn lực, cơ chế, năng lực và bài học kinh nghiệm và giải pháp để tăng tính hiệu quả của các hoạt động hợp tác khu vực trong các lĩnh vực liên quan.

Hội nghị cũng ghi nhận phần chia sẻ các quan điểm của các Bộ trưởng ASEAN về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19, bao gồm Khung khổ Phục hồi toàn diện sau COVID (ACFR) và Kế hoạch Tổng thể phục hồi sau COVID-19 của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, cam kết mở rộng hỗ trợ đối với việc triển khai hiệu quả ACRF và kế hoạch thực hiện Khung này, đưa ra một chiến lược hợp nhất để có thể phục hồi bền vững từ đại dịch COVID-19.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đạt được sự đồng thuận đối với 13 văn kiện, Tuyên bố, trong đó có 02 văn kiện, Tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 thôn qua bao gồm: Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng và Bản Tưởng thuật Bản sắc ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 24 để nộp lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 sắp tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC