Thế giới

ASEAN thể hiện sự đoàn kết và gắn bó nhờ sự dẫn dắt của Việt Nam

Minh Trí

ANTD.VN -  Giáo sư Yeah Kim Leng, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu kinh tế tại Viện Jeffrey Cheah về Đông Nam Á, thuộc Đại học Sunway (Malaysia) đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam qua những kết quả tích cực mà Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan đã đạt được.

ASEAN thể hiện sự đoàn kết và gắn bó nhờ sự dẫn dắt của Việt Nam ảnh 1

Giáo sư Yeah Kim Leng

Giáo sư Yeah Kim Leng cho biết, năm 2020, ASEAN phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thách thức, như đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu và khu vực và cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung. Tuy nhiên, dưới sự định hướng của nước Chủ tịch là Việt Nam, ASEAN đã một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và gắn bó trong ứng phó với đại dịch và thực hiện cam kết với chủ nghĩa đa phương với việc tham gia ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan.

Theo Giáo sư Yeah Kim Leng, năm 2020 là năm thách thức nhất đối với tất cả các quốc gia khi phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe toàn cầu chưa từng có tiền lệ. Với tư cách là một tổ chức khu vực, ASEAN đã định hướng, giải quyết tương đối tốt cả 2 cuộc khủng hoảng bất chấp những khó khăn do hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới và các biện pháp y tế được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ông nhấn mạnh dưới sự chủ trì của Việt Nam, ASEAN tiếp tục tiến lên như một tổ chức gắn kết, tăng cường hợp tác ứng phó với nhiều thách thức mà khu vực đang đối mặt và tránh những tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại và sự canh tranh địa-chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giáo sư Yeah Kim Leng đánh giá Việt Nam đã thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, giúp nước này nằm trong số ít các nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng dương trong năm 2020. Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, nhiều sáng kiến được triển khai mà điển hình là việc kết thúc quá trình đàm phán và ký kết RCEP - một minh chứng rõ ràng cho sự đóng góp đáng kể của Việt Nam đối với ASEAN.

Ông Yeah Kim Leng cũng bày tỏ ấn tượng với những thành tựu ấn tượng khác, trong đó có số lượng văn kiện kỷ lục được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh lần này, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên trong việc giải quyết các thách thức chung như đại dịch Covid-19, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

Giáo sư Yeah Kim Leng, người từng có thời gian dài đảm nhận vai trò Cố vấn cao cấp cho Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Malaysia, nhận định với một nền kinh tế ngày càng năng động, Việt Nam được kỳ vọng sẽ là đầu tàu tăng trưởng của ASEAN và là thỏi nam châm thu hút đầu tư và thương mại giữa các nước RCEP.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC