Thế giới

ASEAN cùng nhau ứng phó với những thách thức chiến lược

Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 1-8, Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) đã bắt đầu tại Phnom Penh với chủ đề “ASEAN A.C.T: Cùng nhau giải quyết thách thức” nhằm ứng phó với những thách thức chiến lược mà khu vực đang phải đối mặt như kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và tiến trình phục hồi, cạnh tranh địa chính trị, các vấn đề truyền thống và phi truyền thống hiện nay và tăng cường sự gắn kết, trung tâm và khả năng phục hồi của ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM lần thứ 55) và các cuộc họp liên quan được tổ chức từ ngày 29-7 đến 5-8 tại Phnom Penh. Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen sẽ chủ trì lễ khai mạc AMM lần thứ 55 và tiếp xã giao các Bộ trưởng Ngoại giao và Tổng thư ký ASEAN. Trong 4 ngày tới, Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác sẽ tham dự hơn 20 hoạt động trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), với các trọng tâm thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, xây dựng định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và trao đổi về tinh hình quốc tế và khu vực. Các Trưởng SOM ASEAN cũng rà soát tiến độ đàm phán, xây dựng các văn kiện dự kiến sẽ trình lên các Bộ trưởng Ngoại giao.

ASEAN cùng nhau ứng phó với những thách thức chiến lược ảnh 1

Khai mạc Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) các nước ASEAN

Ngoài các đối tác đối thoại và 6 quốc gia gia nhập TAC, 4 quốc gia khác được mời với tư cách là khách mời của Chủ tịch ASEAN 2022 gồm Papua New Guinea, Maroc, Timor-Leste và Azerbaijan.

Dự kiến sẽ có một số cuộc gặp song phương giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn và các đối tác nước ngoài trong khuôn khổ AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC