Thế giới

Armenia tuyên bố sử dụng chiến đấu cơ Su-30SM nếu xảy ra chiến tranh

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia Artsron Hovhannisyan ngày 27-9 tuyên bố rằng, quân đội nước này, nếu cần, sẽ sử dụng tất cả các loại vũ khí để đáp trả hành động xâm lược, bao gồm cả máy bay chiến đấu Su-30SM.
Armenia tuyên bố sử dụng chiến đấu cơ Su-30SM nếu xảy ra chiến tranh ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-30SM

Tại buổi họp báo hôm 27-9, khi được các phóng viên hỏi về khả năng sử dụng máy bay chiến đấu trong trường hợp xảy ra chiến tranh, ông Hovhannisyan nói rõ: “Giới lãnh đạo quân sự và chính trị Armenia hoàn toàn kiểm soát được tình hình trong khu vực xung đột ở Nagorno-Karabakh, tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, nếu cần thiết, tất cả các loại vũ khí sẽ được đã sử dụng, bao gồm cả máy bay chiến đấu Su-30SM mới được mua từ Liên bang Nga".

Được biết, Bộ Quốc phòng Armenia đã mua 4 máy bay chiến đấu Su-30 từ Nga vào tháng 2-2019. Điều này đã giúp tăng cường sức mạnh cho không quân Armenia và tăng khả năng chiến đấu của lực lượng này.

Tuyên bố trên được ông Hovhannisyan đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã sử dụng máy bay không người lái và trực thăng tấn công các cơ sở quân sự trong khu vực xung đột Karabakh, gây thiệt hại và tổn thất lớn cho Armenia.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố đang thi hành các biện pháp “trả đũa” đáp lại các cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Armenia vào nhiều vị trí của quân đội nước này trong khu vực Nagorno-Karabakh, cũng như trên biên giới với Armenia mới đây.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk (do Nga, Mỹ, Pháp đồng chủ tịch), xung đột vẫn xảy ra tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra.

Căng thẳng tái bùng phát sáng 27-9-2020 sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC