Thế giới

Armenia từ chối mua vũ khí Nga, quay sang mua vũ khí Ấn Độ

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ấn phẩm Avia-pro ngày 26-1-2021 tiết lộ, Armenia mới đây đã từ chối mua vũ khí Nga, quay sang mua vũ khí của Ấn Độ.
Armenia từ chối mua vũ khí Nga, quay sang mua vũ khí Ấn Độ ảnh 1

Vận tải cơ An-124 được nhìn thấy đáp xuống một sân bay ở Yerevan, chở theo radar định vị vũ khí Swathi của Ấn Độ

Theo nguồn tin, mặc dù kinh nghiệm từ cuộc chiến ở Karabakh cho thấy sự vô dụng hoàn toàn của các vũ khí mà Armenia mua được từ nhiều nước, chính quyền Yerevan vẫn quyết định không mua các trạm radar hiện đại của Nga, thay vào đó, họ mua vũ khí rẻ hơn của Ấn Độ, đó là, radar định vị vũ khí Swathi - vốn đã hủy hoại danh tiếng của New Delhi cả trong các cuộc đụng độ với Pakistan và Trung Quốc.

Mới đây, một vận tải cơ An-124 được nhìn thấy đã đáp xuống một sân bay ở Yerevan, chở theo radar định vị vũ khí Swathi của Ấn Độ, và sau đó thiết bị quân sự này đã được bàn giao cho quân đội Armenia.

“Ít nhất hai radar định vị vũ khí Swathi đã được giao cho lực lượng vũ trang Yerevan mặc dù thực tế số lượng thiết bị này có thể lớn hơn nhiều”, nguồn tin cho hay.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, việc mua sắm như vậy sẽ gây thiệt hại không chỉ cho ngân sách của Armenia mà còn cả an ninh nước này, bởi thực tế Radar định vị vũ khí Swathi của New Delhi không thể phát hiện các vị trí pháo binh của quân đội Pakistan và phản ứng rất mơ hồ trước hoạt động triển khai hệ thống tên lửa của Bắc Kinh trong khu vực tranh chấp trên biên giới hai nước Ấn - Trung.

Đáng chú ý nhất là, chính Ấn Độ cũng không vội trang bị cho quân đội nước này các radar định vị vũ khí Swathi. New Delhi hiện chỉ có 22 trạm radar đang hoạt động.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC