Armenia sử dụng tên lửa Iskander-M của Nga như thế nào?

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Armenia Vigen Sargsyan vừa giải thích điều họ sẽ làm với tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander mới nhận từ Nga.

Armenia đã trở thành nước ngoài duy nhất trên thế giới sở hữu tên lửa Iskander-M vào năm 2016, loại vũ khí do Nga chế tạo được đánh giá là vô cùng lợi hại trong việc tấn công các mục tiêu chiến thuật quan trọng. 

Armenia sử dụng tên lửa Iskander-M của Nga như thế nào? ảnh 1

Iskander xuất hiện trong một cuộc diễu binh ở Armenia

“Tất cả mọi người đã nhìn thấy Iskander được bàn giao và tôi có thể xác nhận nó là của lực lượng vũ trang Armenia. Tuy nhiên, giá bán, điều kiện và nhiều yếu tố khác sẽ được giữ kín”, ông Sargsyan cho biết, đồng thời khẳng định rằng, sức công phá của loại vũ khí này có thể gây ra tổn thất to lớn cho bất kì lực lượng nào và việc sử dụng nó sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của tình hình an ninh mà Armenia đang đối mặt.

Iskander được thiết kế để tấn công các khu vực rộng lớn trên mặt đất như các trận địa tên lửa, sân bay, cầu cảng, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng của đối phương. 

Phiên bản xuất khẩu của Iskander chỉ có phạm vi bắn 280km và đầu đạn 480kg, tuy nhiên phiên bản do Nga sử dụng có tầm bắn gấp đôi, 500km và đầu đạn nặng 700kg. Nó có thể được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau bao gồm nổ xuyên phá, nổ mảnh và bom nhiên liệu khí. Loại tên lửa mà quân đội Nga sử dụng còn có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân.

Armenia luôn được coi là đồng minh thân thiết với cả nền kinh tế và quốc phòng đều phụ thuộc vào Nga. Hiện nay,  Armenia cũng phải dựa vào sự bảo trợ của Nga để chống lại các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan. Armenia và Azerbaijan vướng vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Nagorno - Karabakh và các huyện lân cận trong nhiều thập kỷ.