Thế giới

Armenia: Gần 4.000 phiến binh Syria và Libya ở Azerbaijan

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN -Một nhà ngoại giao Armenia mới đây cho biết, khoảng 4.000 phiến binh từ Hay’at Tahrir Al-Sham và Lữ đoàn Sultan Murad ở Syria và Libya đã đến Karabakh từ để cùng lực lượng Baku chiến đấu chống lại Yerevan.

Armenia: Gần 4.000 phiến binh Syria và Libya ở Azerbaijan ảnh 1

Các phiến binh Syria có mặt tại Azerbaijan?

Tại buổi họp hôm 14-10 do cộng đồng Armenia tổ chức trước trụ sở của Hạ viện ở Rome, cựu đại sứ Armenia tại Italia, Sarkis Gazaryan nói: “Sự hiện diện của khoảng 4.000 phiến binh ở Karabakh để chống lại Armenia là rất… rất nguy hiểm”. Ông Sarkis Gazaryan đồng thời đặt nghi vấn về “độ tin cậy của các chính sách của một số nước châu Âu".

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa Baku và Yerevan mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2-1988 đến tháng 5-1994.

Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27-9-2020 liên quan khu vực Nagorny-Karabakh, và hiện vẫn diễn ra vô cùng ác liệt bất chấp lệnh ngừng bắn (do Matxcơva làm trung gian) được thiết lập vào ngày 10-10 vừa qua.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC