Quân sự

Armenia-Azerbaijan giao tranh ác liệt, nhiều người thiệt mạng

Trang Vũ
ANTD.VN - Nhiều binh lính và dân thường đã thiệt mạng hôm 27-9 trong cuộc đụng độ nặng nề nhất giữa Armenia và Azerbaijan kể từ năm 2016, làm dấy lên mối lo ngại về sự ổn định ở vùng Nam Caucasus - một hành lang cho các đường ống dẫn dầu và khí đốt đến các thị trường thế giới .

Giao tranh dữ dội đã bùng phát tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa hai nước Azerbaijan và Armenia, khiến nhiều quân nhân và dân thường thiệt mạng.

Các cuộc đụng độ giữa 2 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này từng xảy ra vào những năm 1990, lần này là cuộc xung đột mới nhất bùng phát xoanh quanh vấn đề chủ quyền vùng Nagorno-Karabakh - một khu vực nằm trong lãnh thổ Azerbaijan nhưng do người Armenia điều hành và chiếm đa số.

Armenia-Azerbaijan giao tranh ác liệt, nhiều người thiệt mạng ảnh 1

Giao tranh dữ dội giữa Amernia và Azerbaijan

Các bên liên tục cáo buộc nhau khơi mào cuộc chiến. Armenia đã cáo buộc Azerbaijan đã phát động tấn công bằng không quân và pháo binh nhằm vào các vị trí dân sự tại thủ phủ Stepanakert của khu vực Nagorno-Karabakh vào sáng ngày 27-9 (giờ địa phương), trong khi Azerbaijan cáo buộc phía Armenia đã tấn công trước bằng hỏa lực pháo và các hành động của Baku chỉ để nhằm đáp trả.

Theo tin tức sơ bộ, nhiều dân thường cùng binh lính của cả 2 bên đã thiệt mạng, nhưng chưa rõ con số cụ thể. Cả hai phía cũng đã có những hao tổn về lực lượng. Chỉ trong vòng 30 giờ giao tranh, Azerbaijan đã mất ít nhất 30 xe tăng, 3 máy bay trực thăng, 20 máy bay do thám... còn phía Armenia, có thông tin cho biết 10 binh sĩ tại Nagorno-Karabakh đã thiệt mạng.

Viedo của Bộ Quốc phòng Armenia ghi lại hình ảnh xe tăng, được cho là của Azerbaijan, bị trúng đạn pháp

Bộ Quốc phòng Armenia cũng đã công bố một video cho thấy các xe tăng của Azerbaijan bị phá hủy. Tuy nhiên, hiện cả 2 bên đều phủ nhận những thông tin về thiệt hại.

Sau khi xung đột bùng phát, chính quyền Armeniađã tuyên bố tình trạng thiết quân luật và tổng động viên toàn quốc thanh niên trên 18 tuổi.

Cuộc đụng độ quân sư này đã làm gia tăng mối lo ngại về những bất ổn sẽ xảy ra tại khu vực phía Nam Caucasus- khu vực được xem là hành lang quan trọng cho các tuyến đường ống vận chuyển dầu và khí đốt đến các thị trường thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC