Quân sự

[ẢNH] Yếu tố cốt lõi khiến quân đội Armenia thất bại nặng nề tại Karabakh

Bạch Dương

ANTD.VN - Armenia không thể chống chọi sức mạnh quân sự tổng hợp của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ, họ chỉ cầm cự được hơn một tháng và buộc phải đầu hàng ở Nagorno-Karabakh.

Điều này sẽ gây ra những hậu quả khó khăn nhất đối với Yerevan, toàn bộ Transcaucasia nói chung và Nga, vì nước này mở rộng cánh cửa vào khu vực Trung Á cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Ankara sẽ đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của họ vào lãnh thổ của nước cộng hòa tự xưng, điều này ngụ ý sự xuất hiện của một căn cứ quân sự.
Armenia đã phải hứng chịu một thất bại nặng nề, đây là bài học cho những ai dựa dẫm vào vòng nguyệt quế của người kẻ chiến thắng ở các thế hệ trước. Trong khi đó, dù bị bất ngờ nhưng phần lớn dự đoán thất bại là do tiềm lực quân sự của Yerevan và Baku không tương xứng.
Azerbaijan có nền kinh tế mạnh hơn với nhiều nguồn huy động và tài chính hơn. Trong nhiều năm, Baku đã đầu tư vào việc đào tạo lại và tái trang bị cho quân đội những vũ khí hiện đại nhất.
Thổ Nhĩ Kỳ công khai đứng về phía Tổng thống Aliyev, trong khi Nga chọn cách không can thiệp để Armenia chiến đấu một mình. Mặc dù vậy, binh lính Nga vẫn chịu thương vong ngay trước khi cuộc xung đột kết thúc khi chiếc Mi-24 bị bắn rơi.
Một trong những lý do chính dẫn đến chiến thắng của Baku là sự thống trị trên không trung. Đồng thời, hàng không thông thường hầu như không bao giờ được sử dụng, mặc dù thực tế là các bên có lực lượng không quân của riêng họ.
Điều này là do cả Azerbaijan và Armenia đều được trang bị hệ thống phòng không có nguồn gốc từ Nga, đặc biệt là các sửa đổi khác nhau của tổ hợp S-300.
Nếu máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của đối phương xuất hiện ở Nagorno-Karabakh, chúng sẽ nhanh chóng bị bắn hạ. Tuy nhiên, Azerbaijan hoàn toàn có lợi thế trên không nhờ các máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ và Israel sản xuất.
Những "anh hùng của cuộc chiến" thực sự đối với Karabakh hóa ra lại là những chiếc UAV xung kích. Có một đoạn video cho thấy hệ thống tên lửa phòng không S-300PS của Armenia bị phá hủy bởi đạn tuần tra IAI Harop của Israel.
Khi mục tiêu được phát hiện, nó sẽ biến thành một máy bay không người lái cảm tử được thiết kế chủ yếu để chống lại các hệ thống phòng không. Nếu bạn tin vào tuyên bố của Tổng thống Aliyev thì Quân đội Azerbaijan đã giành thắng lợi ngoạn mục:
"Máy bay không người lái của chúng tôi đang phá hủy xe tăng Armenia và các thiết bị quân sự khác. Cho đến nay đã có hơn 230 xe tăng, 6 hệ thống phòng không S-300 và hàng trăm xe bọc thép bị tiêu diệt".
Hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp này. Armenia có hệ thống phòng không S-300PS kiểu năm 1982. Chúng được tạo ra để chống lại máy bay chiến đấu truyền thống, nhưng không hiệu quả trước các UAV tấn công hiện đại có khả năng cơ động cao.
Ngoài ra S-300 cần được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không tầm ngắn như Pantsir-S1. Họ cũng gặp một số vấn đề với sự hiện diện của "điểm mù" mà UAV Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và Libya tích cực sử dụng, nhưng khi thiếu vắng Pantsir-S1, S-300 sẽ dễ bị tấn công hơn nhiều.
Đồng thời, cả Baku và Ankara đều có cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu chi tiết những điểm yếu của vũ khí Nga. Azerbaijan đã mua 2 sư đoàn S-300PMU-2 và Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400 hiện đại nhất.
Không nghi ngờ gì nữa, kiến ​​thức về đặc điểm của lực lượng phòng không trong nước đã được sử dụng trong việc lập kế hoạch tác chiến tại Nagorno-Karabakh.
Sự xuất hiện trên chiến trường của những loại vũ khí như vậy là một thách thức lớn đối với Nga.
Các hệ thống phòng không sẵn có ban đầu được tạo ra để chống lại mục tiêu khác, do đó chúng cần được hiện đại hóa, đặc biệt nếu chúng ta tính đến mối quan tâm của Ukraine đối với máy bay không người lái.
Cần có sự xuất hiện của các hệ thống phòng không di động, chúng sẽ trở thành những vũ khí chuyên dụng có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công lớn của cả bầy UAV, chuyên gia Nga kết luận.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC