Thế giới

Anh xúc tiến chuyển tài sản của Nga bị đóng băng sang Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Tài sản của Nga bị đóng băng nhiều khả năng sẽ được Anh chuyển giao cho Ukraine trong thời gian sắp tới khi đã có động thái đặc biệt từ chính phủ nước này.
Anh dự định chuyển cho Ukraine tất cả tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này, cách thức thực hiện đang được xem xét, có thể bao gồm cả việc thay đổi luật pháp. Thông tin trên được đưa ra bởi tờ Guardian.
Báo chí quốc tế nhận xét, Anh là quốc gia có quan điểm chống Nga tích cực nhất cho đến nay, thậm chí vượt qua cả Mỹ, Ba Lan hay các nước cộng hòa vùng Baltic.
Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, chính phủ Anh không giấu giếm thực tế rằng họ sẽ cố gắng làm suy yếu nước Nga càng nhiều càng tốt, trên cả hai lĩnh vực kinh tế cũng như quân sự.
Một trong những biện pháp nhằm hiện thực hóa đường lối, London đã tịch thu và đóng băng tài sản của Nga, chủ yếu thuộc sở hữu của nhiều nhà tài phiệt, công ty... và hiện đang xem xét chuyển chúng sang Ukraine, nhằm giúp chính quyền Kyiv có tiền trang trải chiến phí.
Một hội nghị vừa được tổ chức tại Thụy Sĩ vào ngày 4/7, tại đó Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã thông báo chính thức về điều này. Trước đây bà Trus cho biết ủng hộ ý tưởng này và thậm chí "bật đèn xanh" cho việc thay đổi luật pháp để thực hiện nó.
"Tôi ủng hộ khái niệm này. Chúng tôi đang xem xét nó rất cẩn thận khi đang làm việc với Bộ Nội vụ và Kho bạc, nhưng tôi chắc chắn đồng ý với nước đi trên. Chúng tôi chỉ cần sắp xếp lại một số chi tiết", bà Truss nói rõ.
Cần lưu ý rằng việc đóng băng tài sản của Nga đã được thực hiện bởi nhiều nước phương Tây, nhưng chỉ một số quốc gia trong số này đang cố gắng xoay chuyển các khoản tiền nói trên theo hướng có lợi.
Trong đó, đa phần họ tuyên bố rằng sẽ chuyển khoản tiền cho Ukraine, Canada thậm chí còn thay đổi luật khi chấp thuận việc tịch thu và bán tài sản của Nga. Trước diễn biến trên, Moskva đã gọi đây là "vụ trộm cắp lớn nhất trong lịch sử ."
Nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý kiến trên, ví dụ như bà Emily Yiolitis - cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Cộng hòa Síp cho rằng quyết định chuyển tiền của Nga sang Ukraine có thể trở thành con dao hai lưỡi và mang tới nhiều hậu quả hơn hẳn lợi ích.
Cựu Bộ trưởng nhắc lại tài liệu của Liên hợp quốc quy định trách nhiệm của những quốc gia đối với các hành vi sai trái trên phạm vi quốc tế. Văn bản này cũng quy định về thủ tục áp dụng các biện pháp trừng phạt.
“Điều 49 quy định rằng các biện pháp đối phó phải được thực hiện trong chừng mực có thể để cho phép tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ được đề cập”, bà Emily Yiolitis nhắc nhở.
Nếu tài sản của Nga không chỉ bị phong tỏa mà còn bị tịch thu và chuyển sang nước khác, thì sẽ không thể trả lại được. Theo đó, Nga sẽ không thể tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ của mình.
“Nếu các biện pháp không thể đảo ngược, chúng sẽ không mang lại sự đồng thuận mà chỉ thúc đẩy chủ nghĩa biệt lập và vô chính phủ".
"Ý định của nhà lập pháp là các biện pháp thực hiện phải được đảo ngược nếu quốc gia bị trừng phạt chấm dứt hành vi bất hợp pháp của mình, nếu không luật rừng sẽ được áp dụng”, cựu quan chức của Cộng hòa Síp nhấn mạnh.
Theo ý kiến ​​của bà Yiolitis, ngày nay tập thể phương Tây đang tham gia vào cuộc đàn áp bừa bãi người Nga và vi phạm nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được thiết lập.
Mặc dù quan hệ giữa đôi bên đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, nhưng Mỹ cùng với các nước châu Âu vẫn cần duy trì pháp quyền mà họ muốn áp đặt lên Moskva.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC