Đời sống

[ẢNH] Xót xa cậu bé Yemen 7 tuổi chỉ nặng có 7kg vì nạn đói

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Bị liệt và suy dinh dưỡng nghiêm trọng, Faid Samim, 7 tuổi, nằm cuộn tròn trên giường bệnh ở thủ đô Sanaa của Yemen. Trước khi đến được bệnh viện, cậu dường như khó qua khỏi...
“Tưởng như cậu bé không thể tồn tại trên cõi đời này nữa khi đến đây, nhưng cảm ơn Chúa, chúng tôi đã có thể làm những điều cần thiết và cậu bé bắt đầu hồi phục”, ông Rageh Mohammed, bác sĩ giám sát của khoa suy dinh dưỡng tại bệnh viện Al-Sabeen cho biết.
Theo Reuters, Samim bị mắc chứng bại não và suy dinh dưỡng nặng, chỉ nặng 7 kg. Thân hình nhỏ bé, gầy gò của cậu chỉ chiếm ¼ diện tích chiếc chăn của bệnh viện.
Gia đình của Samim đã phải đi từ tỉnh Al-Jawf, cách thủ đô Sanaa 170 km về phía Bắc, qua nhiều trạm kiểm soát và những con đường ghồ ghề, để đưa cậu bé đến thủ đô chữa trị.
Không đủ khả năng mua thuốc cho Samim, gia đình phải dựa vào các khoản đóng góp từ thiện để điều trị cho cậu bé.
Ông Mohammed cho biết, các trường hợp suy dinh dưỡng đang gia tăng và các bậc cha mẹ nghèo khó buộc phải dựa vào lòng tốt của xã hội hoặc các khoản viện trợ quốc tế để đưa con họ đi chữa trị.
Nạn đói chưa bao giờ được chính thức tuyên bố ở Yemen, nơi mà một cuộc chiến kéo dài 6 năm đã khiến 80% dân số phải sống phụ thuộc vào viện trợ của các tổ chức quốc tế. Liên hợp quốc (LHQ) gọi đó cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.
Những cảnh báo của Liên Hợp Quốc vào cuối năm 2018 về nạn đói sắp xảy ra đã thúc đẩy một đợt viện trợ bổ sung, tuy nhiên, những hạn chế trong đại dịch Covid-19 đã khiến lượng kiều hối giảm mạnh, lũ lụt và nạn châu chấu hoành hành cũng đã làm giảm nguồn cung viện trợ đáng kể cho Yemen trong năm 2020.
Hồi tháng 11-2020, Tổng thư ký LHQ Antonio Guiterres đã cảnh báo Yemen có nguy cơ đối mặt với nạn đói tồi tệ nhất thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông kêu gọi các bên có tầm ảnh hưởng phải hành động khẩn cấp để ngăn thảm hoạ này.
Cuộc chiến ở Yemen, trong đó liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu chiến đấu chống lại phong trào Houthi liên kết với Iran kể từ năm 2015 đã giết chết hơn 100.000 người và khiến đất nước bị chia cắt.
Trong khi đó, theo tổ chức Oxfarm, hiện nay, thế giới đang đứng trước bờ vực của những nạn đói chưa từng có.
Khoảng 30 triệu người đang trải qua nạn đói đáng báo động, mức độ mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng trầm trọng đang diễn ra ở Đông Bắc Nigeria, Nam Sudan, Somalia và Yemen.
10 triệu người trong số họ đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp và đói kém.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC