Quân sự

[ẢNH] Xe tăng mạnh nhất Đông Nam Á "khẹt lửa" thị uy

Việt Hùng

ANTD.VN - Siêu xe tăng Leopard 2RI hiện là gói nâng cấp sâu rộng từ xe tăng Leopard 2A4 được thiết kế dành riêng cho Quân đội Indonesia. Giới quan sát nhận định với thiết kế hầm hồ, sở hữu bộ giáp công nghệ cao phủ khắp thân xe và tháp pháo, đây là dòng xe tăng rất đáng gờm.

Công ty Rheinmetall đã bàn giao toàn bộ số 61 xe tăng Leopard 2RI vào cuối năm 2016 theo đơn hàng đã ký kết với Quân đội Cộng hòa Indonesia. Đây được coi là một trong số ít xe tăng mạnh nhất hiện nay tại khu vực Đông Nam Á.
Truyền thông Indonesia cho biết phiên bản xe tăng Leopard 2RI dành cho Quân đội Indonesia (RI là viết tắt của cụm từ “Republic of Indonesia” – Cộng hòa Indonesia).
Được biết xe tăng Leopard 2RI là gói nâng cấp dành cho Indonesia dựa trên cơ sở xe tăng chủ lực Leopard 2A4 nổi danh do Cộng hòa Liên bang Đức chế tạo.
Indonesia là quốc gia thứ hai ở Đông Nam Á được trang bị xe tăng Leopard 2, nước đầu tiên là Singapore với các xe tăng Leopard 2SG – phiên bản nâng cấp của Leopard 2A4.
Leopard 2RI được nâng cấp theo gói Revolution được Rheinmetall trình làng từ năm 2010, nó được thiết kế ưu tiên cho nhiệm vụ tác chiến trong đô thị.
Gói nâng cấp dành cho xe tăng Leopard 2RI tập trung chủ yếu vào việc tăng cường hệ thống phòng vệ với các module giáp AMAP sử dụng vật liệu nano-gốm sứ, titan và hợp kim thép.
AMAP cung cấp mức bảo vệ cao trước mọi kẻ thù nguy hiểm. Nó được đánh giá hữu hiệu trong chống các vụ tấn công bằng súng RPG hoặc thiết bị nổ tự tạo IED.
Ngoài module giáp AMAP, xe tăng Leopard 2RI còn được trang bị các ống phóng lựu đạn gây nhiễu ROSY có thể tạo màn khói che mù khí tài địch trong vòng 0,6 giây.
Việc trang bị module giáp AMAP khiến xe tăng Leopard 2RI có trọng lượng lên đến 60 tấn. Dù vậy, khi cần người ta có thể dễ dàng gỡ bỏ AMAP.
Dù có trọng lượng lên tới 60 tấn, tính cơ động của xe tăng Leopard 2RI vẫn được đảm bảo với động cơ diesel tuabin tăng áp MTU MB-837 Ka501 công suất 1.500 mã lực cho phép di chuyển với tốc độ 70km/h, tầm hoạt động 500km.
Về hỏa lực xe tăng Leopard 2RI được trang bị pháo nòng trơn 120mm L44 ổn định toàn phần với hệ thống nạp đạn thủ công, khả năng tấn công chính xác ngay trong phát đạn đầu.
Vũ khí phụ là súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm và súng máy phòng không cỡ nòng 12,7mm.
Xe tăng Leopard 2RI được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại và được tăng cường khả năng trinh sát.
Chỉ huy có thể giám sát trận địa 360 độ bằng kính tiềm vọng và thông qua hệ thống quản lý hoạt động tác chiến để xác định, sau đó tiêu diệt mục tiêu địch.
Giới quan sát nhận định với thiết kế hầm hồ, sở hữu bộ giáp công nghệ cao phủ khắp thân xe và tháp pháo, Leopard 2I hiện là dòng xe tăng rất đáng gờm cho bất cứ đối thủ nào đối đầu với chúng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC