Quân sự

[ẢNH] Xe tăng hạng nặng Trung Quốc lần đầu tham chiến

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Nigeria triển khai xe tăng VT-4 do Trung Quốc sản xuất để truy quét phiến quân Boko Haram, việc cho loại xe tăng hạng nặng này tham chiến đánh dấu lần thực chiến đầu tiên của chúng.
Hãng tin ANNA News có trụ sở tại Nga hôm 10-01 cho biết quân đội Nigeria đã sử dụng xe tăng chủ lực VT-4, xe thiết giáp chống tăng ST-1 và pháo tự hành SH-5 trong chiến dịch mang tên "Tura Takai Bango", với mục tiêu truy quét phiến quân Boko Haram tại khu vực đông bắc nước này.
"Các xe tăng VT-4 đã lần đầu được thử lửa chiến trường trong tình huống chiến đấu", hãng tin này cho hay, nhưng không tiết lộ kết quả chiến dịch cũng như đánh giá về hoạt động của mẫu xe tăng hạng nặng do Trung Quốc sản xuất.
VT-4 là phiên bản xuất khẩu của xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ ba MBT-3000. Đây là một trong những mẫu tăng hiện đại nhất do Trung Quốc tự chế tạo, ứng dụng nhiều công nghệ từ mẫu Type-99A và được lắp hệ thống phòng thủ chủ động GL-5.
Nhìn chung VT4 được coi là một phiên bản sửa đổi từ chiếc Type 96 - loại chiến xa xương sống lục quân Trung Quốc hiện nay.
VT4 có trọng tải 52 tấn được trang bị khẩu pháo chính nòng trơn cỡ 125 mm đầy uy lực, trái tim của nó là động cơ diesel tăng áp công suất 1.300 mã lực, giúp chiếc chiến xa này có độ cơ động còn cao hơn cả T-90 (chỉ có động cơ 950 mã lực ở T-90S và 1.130 mã lực trên T-90SM).
Xe tăng VT4 được lắp đặt thiết bị đo độ cong của nòng pháo, giúp hiệu chỉnh đường đạn sau mỗi phát bắn, nhờ vậy mà có khả năng tác xạ với độ chính xác rất cao, chi tiết này T-90S không hề có mà phải đến T-90MS mới xuất hiện.
VT4 còn có cảm biến cảnh báo bị tia laser chiếu, các radar của hệ thống phòng vệ chủ động bố trí quanh tháp pháo, quay về 4 góc, khiến nó đủ sức đối phó lại cả đạn rocket, tên lửa chống tăng lẫn đạo xuyên động năng cao tốc.
Vỏ giáp bảo vệ thụ động của VT4 cũng kín và mang lại cảm giác chắc chắn hơn T-90, đặc biệt là ở phần hông.
Trang Sina nhận định rằng so sánh với các loại chiến xa khác do Trung Quốc sản xuất thì VT4 chỉ xếp dưới loại ZTZ-99A (loại xe tăng tốt nhất hiện nay của Trung Quốc) một chút.
Xe tăng VT-4 được trang bị pháo nòng trơn cỡ 125 mm, có khả năng phóng tên lửa dẫn đường với tầm bắn 4,5 km.
Ngoài ra VT-4 còn được trang bị súng máy 12,7 mm và 7,62 mm.
Súng máy hạng nặng 12,7 mm được điều khiển bắn từ trong xe lắp trên tháp có hình dáng rất bắt mắt, ngoài vai trò càn quét bộ binh thì nó còn có chức năng phòng không hạn chế.
Các ống phóng đạn khói ngụy trang sẽ tạo ra bức màn che phủ xe tăng trước các phương tiện ngắm bắn quang điện tử của đối phương, nó hoạt động hoàn toàn tự động dưới sự điều khiển của máy tính.
Cột cảm biến khí tượng của xe tăng VT4, đây là thiết bị cũng rất quan trọng sẽ giúp xác định các tham số như độ ẩm không khí, hướng gió hay nhiệt độ để mang lại phát bắn chính xác nhất.
VT-4 được trang bị điều hòa giúp kíp lái có thể thoái mái hơn trong điều kiện tác chiến nóng bỏng. Bố trí cục nóng và quạt hút của điều hòa không gây ảnh hưởng tới thiết bị điện tử hay khoang chứa đạn, đây là điểm ưu việt của xe tăng Trung Quốc khi so sánh với xe tăng T-90 Nga.
Tuy vậy VT-4 cũng có cái giá "khá chát" vào khoảng 5,8 triệu USD/chiếc, cao hơn cả T-90MS của Nga.
Quân đội Nigeria nhận bàn giao tổng cộng 17 xe tăng VT-4 hồi tháng 04-2020.
Ngoài Nigeria, dòng xe tăng này mới chỉ được xuất khẩu sang Thái Lan và Pakistan, trong đó quân đội Thái Lan cho biết lựa chọn VT-4 vì giá rẻ hơn và chất lượng ở mức chấp nhận được so với các dòng xe tăng phương Tây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC