Quân sự

[ẢNH] Xe bọc thép Mỹ đang canh giữ mỏ dầu Syria sẵn sàng nổ súng vào đối phương

Việt Hùng
ANTD.VN - Thiết giáp M-ATV và AGMS được đặc nhiệm Mỹ sử dụng trong các chuyến tuần tra tại khu vực phía đông và phía bắc Syria, nơi họ đang bảo vệ các mỏ dầu tại đây. 
Lầu Năm Góc hồi cuối tháng 10 tuyên bố sẽ triển khai nhiều xe thiết giáp cùng các binh sĩ tới bảo vệ một số mỏ dầu quan trọng ở đông bắc Syria. Chỉ vài ngày sau đó, những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy quân đội Mỹ đang sử dụng hai mẫu thiết giáp để thực hiện nhiệm vụ này.
Hình ảnh công bố hôm 3-11-2019 cho thấy 3 xe kháng mìn chống phục kích (M-ATV) được lính Mỹ sử dụng để tuần tra ở khu vực quanh mỏ dầu tại tỉnh al-Hasakah một ngày trước đó.
M-ATV do tập đoàn Oshkosh Defence của Mỹ phát triển trên cơ sở nền tảng Phương tiện Chiến thuật thay thế hạng trung (MTVR).
Oshkosh Defence bắt đầu chế tạo A-ATV từ năm 2009, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ đặt hàng một mẫu thiết giáp kháng mìn có thể hoạt động tốt ở địa hình hiểm trở với đường sá chất lượng kém ở Afghanistan.
M-ATV được trang bị động cơ turbo diesel Caterpillar C7 7.2 lít, có thể đạt tốc độ tối đa 105 km/h với tầm hoạt động khoảng 510 km.
Khoang trong của xe có thể chứa tối đa 11 binh sĩ với hai hàng ghế hướng về phía trước và hai hàng ghế quay vào nhau có thể gập lại ở phía sau.
Hàng ghế ở giữa xe có thể được chuyển đổi thành giá đỡ cho xạ thủ súng máy.
Cấu hình vũ khí của M-ATV có thể thay đổi tùy vào nhiệm vụ, gồm trung liên 7,62 M240, súng phóng lựu 40 mm Mk.19, đại liên 12,7 mm M2, pháo hạng nhẹ 30 mm M230LF.
Ngoài ra xe cũng có thể trang bị được cả tên lửa chống tăng Javelin hoặc TOW.
Xe được trang bị hệ thống kháng mìn tích hợp có khả năng làm chệch hướng và hấp thu năng lượng vụ nổ từ các loại bom mìn tự chế cài vệ đường để bảo vệ kíp lái bên trong.
Khoảng 10.000 chiếc M-ATV được sản xuất từ năm 2009 tới nay với giá thành hơn 470.000/chiếc.
Quân đội Mỹ nhận lô 46 thiết giáp M-ATV đầu tiên vào tháng 7-2009 và hiện đã biên chế hơn 8.700 chiếc M-ATV cho lực lượng lục quân, thủy quân lục chiến, không quân và Bộ Tư lệnh Các chiến dịch đặc biệt Mỹ (SOCOM).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC