Quân sự

[ẢNH] Vượt sóng cao 6m, khu trục Zumwalt Mỹ phá tan mọi hoài nghi

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ chạy thử khu trục USS Zumwalt giữa sóng lớn 4-6 m, bác bỏ lo ngại siêu khu trục hạm này không thể vận hành khi biển động. Với việc trang bị tên lửa đạn đạo thông thường, chiến hạm này có thể đánh trúng mọi mục tiêu trên thế giới trong vòng một giờ đồng hồ.
Hải quân Mỹ hồi đầu tuần thông báo tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt đã hoàn tất thử nghiệm trong điều kiện biển động, chứng tỏ khả năng vận hành trong thời tiết xấu. Hai đợt thử nghiệm diễn ra trong tháng 10-11/2020, trong đó USS Zumwalt di chuyển giữa biển động cấp 6 với sóng cao 4-6 m ngoài khơi bang California và Alaska.
Đây là cuộc thử nghiệm có ý nghĩa quan trọng với siêu tàu khu trục lớp Zumwalt, do thiết kế bên ngoài của loại chiến hạm này từng bị nhiều chuyên gia chỉ trích, cho rằng nó không thể chịu được điều kiện biển động mạnh và có nguy cơ bị lật khi gặp sóng lớn.
Zumwalt là mẫu chiến hạm lớn nhất được áp dụng thiết kế khung thân vát nhỏ, trong đó phần trên mớn nước hẹp dần, thay vì mở rộng như các chiến hạm trước đó.
Thiết kế này giúp giảm đáng kể diện tích phản xạ radar và tạo độ cân bằng tốt hơn cho các tàu nhỏ, nhưng nhiều nhà phê bình hoài nghi về hiệu quả của nó khi áp dụng cho chiến hạm cỡ lớn và đắt giá như tàu Zumwalt.
Nỗi lo ngại càng lớn hơn khi một số người so sánh nó với tiêm kích tàng hình F-35, mẫu máy bay đắt tiền nhất trong lịch sử quân sự Mỹ, nhưng lại không thể hoạt động trong thời tiết mưa bão do không chống được sét. Tuy nhiên, đợt thử nghiệm trên biển của Zumwalt đã bác bỏ các hoài nghi đó.
"Tôi thà ở trên con tàu này hơn là những chiến hạm trước đây. Bạn cần tập làm quen với độ rung lắc nhỏ hơn nhiều so với những tàu khác. Với những người từng phục vụ trên tàu tuần dương, đặc biệt là ở khoang chỉ huy trên thượng tầng, bạn sẽ phải nghiêng 15 độ trong sóng lớn và tự hỏi là con tàu có bị lật không. Chúng tôi không gặp tình trạng đó, Zumwalt vận hành rất tốt", đại tá Andrew Carlson, hạm trưởng USS Zumwalt, cho hay.
"Zumwalt là nền tảng hoàn hảo cho Vũ khí Tấn công nhanh thông thường (CPS). Các chuyên gia hải quân Mỹ đang xem xét biến CPS thành vũ khí tấn công mới cho khu trục hạm Zumwalt vào năm 2021", Đại tá Kevin Smith, Giám đốc chương trình Khu trục hạm lớp Zumwalt, nói ngày 15/1 trong hội nghị chuyên đề của Hiệp hội Hải quân Mỹ.
Chương trình CPS được khởi xướng từ thời Tổng thống George W. Bush, nhằm phát triển tên lửa đạn đạo mang đầu đạn thông thường có tầm bắn và tốc độ tương tự tên lửa hạt nhân.
CPS có tầm bắn lớn hơn hầu hết vũ khí thông thường khác và có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên toàn thế giới sau vài phút đến một giờ.
Vũ khí CPS cho phép Mỹ nhanh chóng tấn công vào các mục tiêu của đối phương từ khoảng cách an toàn trong thời gian ngắn, không cần đợi triển khai hoặc đưa các khí tài quan trọng vào tầm bắn của kẻ thù.
Trong trường hợp nổ ra xung đột, CPS trở thành đòn tấn công phủ đầu tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối phương.
"Khu trục hạm Zumwalt vốn có thiết diện phản xạ radar thấp, được thiết kế để hoạt động bí mật và tấn công đối thủ. Tuy nhiên vũ khí CPS hiện chỉ là một lựa chọn được cân nhắc cho tương lai và chưa phải kế hoạch chính thức", Đại tá Smith nói.
"CPS có thể làm đảo lộn sự ổn định, tăng nguy cơ đáp trả hạt nhân với một cuộc tấn công của Mỹ. Bất chấp lo ngại đã nêu, các nhà phát triển vũ khí cho biết có thể phân biệt CPS với vũ khí hạt nhân. CPS không thay thế cho vũ khí hạt nhân mà là một lựa chọn bổ sung cho khả năng tấn công thông thường của Mỹ", một báo cáo năm 2019 của quốc hội Mỹ cho biết.
Zumwalt là tàu khu trục lớn nhất, trang bị những hệ thống vũ khí mạnh nhất mà hải quân Mỹ từng chế tạo với mục đích giúp Mỹ vượt mặt Nga và Trung Quốc, thống trị đại dương. Mỗi tàu có giá tới hơn 4 tỷ USD, buộc quốc hội Mỹ cắt giảm số lượng đặt mua từ 32 chiếc xuống chỉ còn 3 tàu.
Khu trục hạm lớp Zumwalt có lượng giãn nước 14.564 tấn, dài 182,9m, rộng 24,6m, mớn nước 8,4m, tốc độ tối đa 30 knot (55,6 km/h), thủy thủ đoàn 148 người.
Ngay từ lúc đặt nền móng thiết kế cho tới khi đi vào chính thức hoạt động trong biên chế hải quân Mỹ, tàu khu trục lớp Zumwalt được coi là kho vũ khí phi hạt nhân đáng sợ trên biển mạnh mẽ nhất hiện nay. Với 80 tên lửa trực chiến, chúng đánh dấu là khu trục hạm có số tên lửa trực chiến nhiều nhất trên thế giới.
Nhờ trang bị 20 hệ thống phóng tên lửa mới nhất MK57 với 80 ống phóng chứa tên lửa, tàu khu trục lớp Zumwalt có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt cũng là chiến hạm đầu tiên trên thế giới trang bị pháo hạm điện từ.
Pháo điện từ có thể bắn đi những viên đạn với vận tốc Mach 7 và tiêu diệt những mục tiêu ở khoảng cách lên tới 154km, gấp 3 lần so với pháo hạm thông thường. Chiến hạm này cũng được trang bị hệ thống điện tử tối tân nhất của Mỹ với các radar công suất lớn để dò tìm, phát hiện và dẫn đường cho hệ thống vũ khí tiêu diệt mục tiêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC