Quân sự

[ẢNH] ‘Vua tăng Merkava IV’ Israel gục ngã trước vũ khí Liên Xô trong tay Hamas?

Việt Hùng
ANTD.VN - Merkava IV được các nhà phân tích quân sự đặt cho biệt danh "vua tăng" vì khả năng tác chiến đáng sợ của nó, tuy nhiên mới đây báo chí Nga loạn tin, cuối cùng dòng xe tăng này cũng bị lực lượng Hamas dùng tên lửa thời Liên Xô bắn cháy. 
Merkava IV phiên bản hiện đại hóa là thế hệ thứ 4 của dòng xe tăng chủ lực, hiện đại nhất Israel.
Điểm đặc biệt của Merkava IV là vỏ giáp được thiết kế theo kiểu module bọc kín toàn thân xe, kiểu thiết kế này cho phép thay thế các module bị bắn hỏng một cách nhanh nhất.
Các module này là loại giáp composite gốm lõi thép có khả năng kháng cự đạn xuyên giáp từ pháo, tên lửa chống tăng. Giới phân tích quân sự đánh giá Merkava IV gần như là xe tăng bất khả chiến bại.
Tuy nhiên thực tế chiến trường lại không như vậy và xe tăng Merkava IV đã gục ngã trước loại tên lửa chống tăng thời Liên Xô.
Truyền thông Nga vừa khẳng định, một xe tăng Merkava IV của Israel đã bị phá hủy bởi tên lửa Kornet và Fagot do Liên Xô sản xuất trong tay Palestine.
Tuy vậy cũng phải công nhận rằng, Merkava IV có thiết kế cửa đổ quân phía sau xe nên dù bị bắn trúng thì khả năng sống sót của kíp lái cũng cao hơn nhiều so với xe tăng Nga và Phương Tây.
Theo hình ảnh ghi lại tại hiện trường mới đây, có thể thấy rõ hình dáng của chiếc xe tăng Merkava V bốc cháy nghi ngút, ngay khi còn đang được đặt trên xe container.
Nhiều nguồn tin cho biết phía Israel đã mất ít nhất hai xe tăng chủ lực Merkava IV, trong những căng thẳng gần đây với Hams, tuy nhiên phía Israel vẫn chưa lên tiếng xác nhận.
Đây không phải là lần đầu tiên lộ thông tin xe tăng Merkava IV bị phá hủy bởi hỏa lực từ lực lượng Hamas, xung đột năm 2006 cũng đã xác định có ít nhất một chiếc tăng chủ lực Merkava IV bị bắn cháy bởi tên lửa chống tăng thời Liên Xô.
Rõ ràng cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ một dòng xe tăng nào có khả năng bất bại trước các vũ khí chống tăng từ đối phương.
Tuy vậy giới phân tích đánh giá hiện xe tăng Merkava IV của Israel và Challenger 2 của Anh là có giáp bảo vệ tốt nhất hiện nay.
Thực chiến cho thấy hai loại xe tăng này có khả năng sống sót dù trúng nhiều phát bắn từ vũ khí chống tăng đối phương. Chúng chỉ thực sự bị hạ khi trúng các phát bắn chí tử như đột nóc tháp pháo.
Merkava IV là biến thể gần đây nhất của xe tăng Merkava, chúng được phát triển từ năm 1999 và sản xuất từ ​​năm 2004.
Hiện có khoảng 360 chiếc Merkava IV đang hoạt động trong biên chế của lục quân Israel.
Merkava IV được trang bị pháo 120 mm, bắn các loại đạn (đạn xuyên thoát vỏ có cánh ổn định APFSDS, đạn nổ lõm chống tăng đa năng HEAT-MP…) mang nhiều quốc tịch (Mỹ, Đức, Pháp).
Loại pháo này rất tân tiến vì có khả năng chống cong, vênh dưới tác động nhiệt độ môi trường hoặc khai hỏa. Ngoài pháo chính, xe còn có súng máy 7,62 mm và hệ thống cối 60 mm.
Merkava IV mới được thiết kế như xe tăng thông minh trang bị hàng chục cảm biến tinh vi và máy tính, có khả năng cung cấp mọi thông tin liên quan cho êkíp trong xe cũng như xe tăng và các phương tiện chiến đấu khác trên mặt trận.
Hệ thống kiểm soát hỏa lực điều khiển bằng máy tính của Merkava IV có thể xác định và khóa mục tiêu đang bay trong lúc xe tăng đang di chuyển.
Nhờ cảm biến và hệ thống camera quan sát 360 độ, tổ lái và binh lính không cần ra ngoài mà vẫn kiểm soát được toàn bộ góc nhìn bên ngoài (không có góc chết). Cùng mũ thông minh mới do Elbit Systems thiết kế, chỉ huy xe tăng có thể nhìn thấy chính xác những gì đang diễn ra bên ngoài.
Để cơ động trọng lượng tới 65 tấn, một động cơ công suất 1.500 mã lực đã được trang bị giúp xe đạt vận tốc 64km/h, tầm hoạt động 500km.
Trang bị giáp tốt, khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, xe tăng Merkava IV là một trong những niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng Israel.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC