Chính trị - Xã hội

[Ảnh] Vụ sạt lở núi tại Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn

Hải Yến (Tổng hợp)
ANTD.VN -   Đến 14 giờ 20 ngày 19-10, các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy toàn bộ 22 thi thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 gặp nạn trong vụ sạt lở đất ở Hướng Hóa, Quảng Trị. Công tác tìm kiếm đã diễn ra hết sức khẩn trương trong điều kiện thời tiết diễn biến xấu và nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Ngay sau khi tìm thấy toàn bộ 22 nạn nhân, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Quân khu 4 tiếp tục chỉ đạo các lực thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; sẵn sàng ứng phó với các tình huống, đồng thời nhanh chóng đưa thi thể cán bộ, chiến sĩ về thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Sáng cùng ngày, tại hiện trường, Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 4 chia sẻ: “Mong muốn từ nay đến trưa sẽ hoàn thành xong việc tìm kiếm và hy vọng thi thể các cán bộ, chiến sĩ không bị trôi ra bờ suối để chúng tôi có thể thành công trong việc tìm kiếm nạn nhân đã bị thảm họa này”.
Trước đó, sáng 18-10, đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khiến 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp giữa những ngày đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn
Quả núi bị sạt lở cách đơn vị 1,6km đã đổ xuống khu vực này gần 2 triệu mét khối đất, có nơi vùi lấp người bị nạn đến gần 10m, san phẳng 4 dãy nhà.
Được biết, trong số 22 cán bộ, chiến sĩ, có 4 sĩ quan, 10 quân nhân chuyên nghiệp, 8 chiến sĩ. 5 người khác gặp nạn nhưng may mắn được cứu sống
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với lực lượng của địa phương huy động lực lượng, phương tiện vào khu vực xảy ra vụ sạt lở để tìm kiếm, cứu nạn.
Các lực lượng đã và đang thực hiện nhiệm vụ này một cách tích cực với trách nhiệm lớn nhất đối với các bộ, chiến sĩ đã tử nạn tại khu vực này.
Đến chiều 18-10, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 14 thi thể. Tuy nhiên do trời tối và tiếp tục mưa nên công tác tìm kiếm tại hiện trường tạm thời dừng lại để đảm bảo an toàn
Tối 18-10, tại Sở chỉ huy tiền phương km 15, Quốc lộ 9, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp bàn biện pháp cứu hộ, cứu nạn tại vụ sạt lở núi ở Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337.
Thông tin tại cuộc họp, các lực lượng trinh sát cho biết trên địa bàn hiện xuất hiện những điểm có nguy cơ sạt lở rất cao, với vết nứt rộng.
Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu cắt cử người trên khu vực cao quan sát, đánh kẻng cảnh báo nếu phát hiện sạt lở.
Đến trưa 19-10, tại hiện trường có 11 máy hoạt động, với 312 người, chia thành tổ, có 2 đài quan sát để thực hiện việc báo động tiếp. Thực tế hôm qua đã 6 lần báo động các sạt lở nhỏ để thực hiện an toàn cho lực lượng tìm kiếm.
Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ quốc phòng nói rằng, các lực lượng cần tranh thủ thời tiết, huy động lực lượng để tiến hành cứu hộ cứu nạn.
Ban Chỉ đạo cũng đặt ra kế hoạch yêu cầu các lực lượng trong ngày 19-10 phải nỗ lực, tận dụng mọi điều kiện thuận lợi tổ chức tìm kiếm và di chuyển thi hài các nạn nhân về địa điểm tập kết.
Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức cơ động 2 máy bay trực thăng từ Đà Nẵng ra sân bay Phú Bài (Huế); tiếp nhận đầy đủ các cơ số thuốc men, lương thực, vật dụng cứu hộ cứu nạn, sẵn sàng đợi thời tiết thuận lợi cơ động vào địa bàn ứng cứu.
Sau khi tìm kiếm xong, các thi thể được thực hiện đầy đủ các nghi lễ tắm rửa, vận chuyển về bệnh viện Đông Hà vào nơi lưu trữ. Trong ảnh: Xe đưa thi thể thứ 17 rời đơn vị về TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC