Quân sự

[ẢNH] Vũ khí Trung Quốc trong tay Quân đội Venezuela sẽ khiến Mỹ phải "ôm hận"?

Việt Dũng
ANTD.VN - Không chỉ mua sắm vũ khí Nga, dưới thời tổng thống Hugo Chavez thì Venezuela còn nhập khẩu rất nhiều sản phẩm quốc phòng do Trung Quốc chế tạo.
Khí tài đáng chú ý đầu tiên mà Venezuela mua từ Trung Quốc chính là 12 dàn radar cảnh báo sớm JYL-1, nó được đặt trên khung gầm xe tải bánh lốp có tính việt dã cao, tầm hoạt động 450 km.
Máy bay vận tải hạng trung Y-8F-200W của Không quân Venezuela, quốc gia Nam Mỹ này đã lựa chọn sản phẩm Trung Quốc để thay thế những chiếc C-130H do Mỹ chế tạo.
Hợp đồng mua sắm lớn nhất giữa Trung Quốc với Venezuela có lẽ là 27 chiếc máy bay huấn luyện - chiến đấu K-8W, chiếc phi cơ này được đánh giá sánh ngang Yak-130 của Nga.
Đi kèm các máy bay phản lực K-8W nói trên là 100 quả tên lửa không đối không tầm ngắn PL-5E sử dụng đầu dò hồng ngoại và có tầm bắn tối đa 16 - 18 km.
Xe tăng lội nước VN-16 của Thủy quân Lục chiến Venezuela, đây là phiên bản xuất khẩu của ZTD-05 đang phục vụ trong Quân đội Trung Quốc, nó được trang bị pháo nòng xoắn 105 mm rất uy lực.
Ngoài 25 xe tăng lội nước VN-16 thì Lính thủy đánh bộ Venezuela còn được trang bị 25 xe chiến đấu bộ binh VN-18, đây chính là biến thể thương mại của ZBD-05, vũ khí chính của nó là khẩu pháo tự động 30 mm.
Xe chiến đấu bộ binh bánh lốp VN-1 của Quân đội Venezuela, đây là biến thể xuất khẩu dựa trên ZBL-09 của Quân đội Trung Quốc, phương tiện này cũng được trang bị vũ khí chính là pháo tự động 30 mm.
Đi kèm 40 chiếc VN-1 nói trên là 250 quả tên lửa chống tăng HJ-73D, đây là phiên bản sao chép có cải tiến được Trung Quốc thực hiện dựa trên STGM AT-3 của Liên Xô.
Xe vượt địa hình Lynx của lực lượng đặc biệt Quân đội Venezuela, trong Quân đội Trung Quốc thì phương tiện trên thuộc biên chế lính dù hoặc các đơn vị sơn cước.
Cối tự hành SM4 cỡ 81 mm, Quân đội Venezuela đã nhập khẩu tổng cộng 12 hệ thống vũ khí này trong gói mua sắm trị giá 500 triệu USD để trang bị cho bộ binh.
Xe bọc thép VN-4, có khoảng 121 chiếc "taxi chiến trường" hạng nhẹ này đang phục vụ trong biên chế lực lượng vệ binh quốc gia của Venezuela.
Số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI cho biết Venezuela còn nhập khẩu 18 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt SR-5, hệ thống này tương thích 2 cỡ đạn rocket là 122 mm và 220 mm.
Bên cạnh đó còn có một vài thông tin cho biết Quân đội Venezuela đã đặt hàng từ Trung Quốc một số lượng chưa xác định tên lửa hành trình chống hạm C-820A có tầm bắn 180 km, đơn hàng này chưa được xác nhận.
Có thể nhận thấy số lượng cũng như chất lượng vũ khí do Trung Quốc chế tạo trong tay Quân đội Venezuela là rất đáng gờm, khi kết hợp cùng vũ khí Nga thì chúng hoàn toàn đủ sức khiến Mỹ phải "ôm hận" nếu có ý định can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC