Quân sự

[ẢNH] Vũ khí Nga khuấy đảo triển lãm quốc phòng IDEX-2021

Đặng Vũ

ANTD.VN - Tại triển lãm vũ khí và quốc phòng quốc tế (IDEX-2021), công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga đã mang tới trưng bày những sản phẩm vũ khí hàng đầu của nước này ở gian trưng bày rộng hơn 1.200m2.

IDEX là triển lãm được tổ chức 2 năm một lần ở Abu Dhabi, UAE với sự tham gia của hàng trăm nhà sản xuất quân sự trên thế giới với lượng khách thăm quan có thể đến 100.000 người.
Năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 mà triển lãm diễn ra với quy mô nhỏ hơn, trong khi việc đưa các khí tài quân sự thật đến đây cũng bị hạn chế mà thay vào đó là các phiên bản mô hình.
Nhà xuất khẩu Rosoboronexport đã giới thiệu những sản phẩm hàng đầu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, như tiêm kích Su-35 và và trực thăng đổ bộ quân sự Mi-38T...
Ban đầu, Nga có kế hoạch đưa phiên bản thật của xe tăng T-14 Armata và phương tiện chiến đấu bộ binh T-15 đến IDEX-2021 nhằm lần đầu tiên giới thiệu nó ở thị trường quốc tế, tuy nhiên, sau đó, kế hoạch này đã bị hủy bỏ mà thay bằng phiên bản mô hình.
Tập đoàn Kalashnikov lừng danh gây sự chú ý bởi súng trường tấn công AK-19 sử dụng mẫu đạn chuẩn NATO và súng lục Lebedev phiên bản mới nhất.
MP-155 Ultima SMART-gun được thiết kế có tầm nhìn xa qua màn hình đồng bộ hóa với điện thoại thông minh, nhờ đó người sử dụng có thể điều khiển vũ khí, lưu giữ dữ liệu cần thiết và thực hiện nhiều chức năng khác.
Kalashnikov đã lần đầu tiên ra mắt thủy phi cơ Huska-10 ở nước ngoài. Đây là thủy phi cơ dân dụng lớn nhất thế giới có khả năng vận tải đến các vùng khó tiếp cận. Nó có thể đạt tốc độ 40 hải lý, tầm bay 560km và trọng tải chở 10 tấn hàng.
Đối với lĩnh vực tác chiến điện tử, hệ thống có được nhiều sự chú ý nhất là Repellent-Patrol, trong đó nhà sản xuất khẳng định có khả năng ngăn chặn và gây nhiễm tín hiệu của máy bay không người lái ở khoảng cách lên tới 20km.
Triển lãm IDEX-2021 cũng là lần đầu tiên trình làng mãu tên lửa phòng không Antey-4000, vốn là phiên bản xuất khẩu của hệ thống S-300V4. Nhờ sự hiện đại hóa ở các thiết bị mặt đất và trang bị trên tên lửa, Antey-4000 đã vượt qua các hệ thống phiên bản cũ về tầm bắn và tốc độ đánh chặn.
Các hệ thống phòng thủ tầm gần có thể kể đến như Pantsyr-S1M và Tor. Tổ hợp Pantsyr-S1M đã nhận được radar mới giúp tăng tầm phát hiện các mục tiêu lên đến 75 km và tầm đánh chặn là 40 km.
Hệ thống phòng không vác vai Verba hay Igla-S cũng xuất hiện tại IDEX-2021. Nó có thể đóng vai trò như vòng phòng thủ phòng không cuối cùng với khả năng đánh chặn các mục tiêu ở khoảng cách 6km và độ cao 3,5km.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC