Quân sự

[ẢNH] Vì sao toàn bộ tổ hợp phòng không S-400 của Nga tại Syria bất ngờ bị ngừng hoạt động?

Bạch Dương
ANTD.VN - Đang xuất hiện thông tin chưa được kiểm chứng cho rằng toàn bộ các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf mà Nga triển khai trên đất Syria đã bị "tê liệt".
Cuối tuần qua xuất hiện thông tin rất đáng chú ý đó là máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã áp sát căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria mà radar cảnh giới tầm xa của tổ hợp phòng không S-400 chẳng hề phát hiện.
Điều này đã gây thắc mắc rất lớn cho các chuyên gia quân sự cũng như giới phân tích tình hình thời sự quốc tế, bởi theo lý thuyết thì oanh tạc cơ B-52 của Mỹ phải bị nhận biết từ rất xa.
Để giải thích vấn đề trên, trang tin tức an ninh và tình báo của Israel DEBKAfile dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, hệ thống phòng không S-400 Triumf đang được triển khai tại căn cứ Hmeimim đã "âm thầm ngừng hoạt động".
Một nguồn tin quân sự Nga thậm chí còn khẳng định với DEBKAfile rằng "không có bất cứ một tổ hợp S-400 đơn lẻ nào còn hoạt động ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Syria".
Trước đó vào tháng 8-2019, DEBKAfile cũng từng cho biết tổ hợp phòng không S-400 mà Nga bố trí tại thành phố Masyaf của Syria đã tắt các hệ thống radar, một dấu hiệu cho thấy chúng không còn hoạt động.
Nếu những thông tin được trang tình báo quân sự của Israel đưa ra là chính xác thì đây rõ ràng là một hành động gây nhiều khó hiểu của giới chức quân sự Nga.
Lùi lại quá khứ, vào tháng 10-2015, Nga đã tăng cường các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim khi họ chính thức tham chiến tại quốc gia Trung Đông này.
Nhiệm vụ của tổ hợp S-400 Triumf chính là thiết lập "lá chắn thép" nhằm bảo vệ căn cứ không quân Nga nói riêng cũng như không phận Syria nói chung trước các mối đe dọa từ phương tiện tấn công đường không.
Mặc dù nhận rất nhiều kỳ vọng nhưng thực tế lại cho thấy màn thể hiện của hệ thống S-400 Triumf tại Syria không đáp ứng mong đợi, nó chưa từng phóng bất cứ quả đạn nào để tiêu diệt mục tiêu.
Không chỉ có vậy, các đài radar cảnh giới tầm xa của S-400 còn bị nhận xét là nhiều lần bỏ lọt tốp tiêm kích tàng hình F-35I của Israel khi chúng bay vào đánh phá các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.
Ngoài ra, thực tế cho thấy mối nguy cơ lớn nhất đối với căn cứ Hmeimim của Nga lại đến từ máy bay không người lái cảm tử, đạn rocket phóng loạt hay các loại đạn pháo, cối... từ phiến quân.
Đối phó với những loại vũ khí này lại là nhiệm vụ của tổ hợp Pantsir-S1 khi nó được thiết kế để đánh chặn mục tiêu cỡ nhỏ hoạt động ở tầm thấp chứ không phải là S-400.
S-400 thậm chí đã bị nhận xét chỉ là "vật trưng bày" và có ý kiến còn cho rằng Nga nên sớm rút về nước nhằm giảm thiểu chi phí khai thác và bảo dưỡng kỹ thuật vốn rất đắt đỏ.
Đây có thể là lý do dẫn đến việc các hệ thống S-400 của Nga đang bị rút khỏi thành phần chiến đấu, tuy nhiên không thể loại trừ khả năng chúng chỉ đang được đưa đi bảo dưỡng kỹ thuật mà thôi.
Ngoài ra cũng cần thêm một nguồn độc lập nữa để xác minh thông tin được DEBKAfile đăng tải, chỉ khi đó mới có thể đi tới kết luận chính xác nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC