Quân sự

[ẢNH] Vì sao tải trọng vũ khí tối đa của F-35 lại vượt xa tiêm kích Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN - Khi ở chế độ "quái thú" (tức không tàng hình), tải trọng vũ khí tối đa của tiêm kích F-35 lên tới hơn 10 tấn, vượt xa mức 8 tấn trên các dòng chiến đấu cơ Su-30/35/57 của Nga. 
F-35 là dòng tiêm kích "lắm tài nhiều tật" của Mỹ. Đây cũng là dự án vũ khí phát triển tốn kém nhất trong lịch sử không quân Mỹ khi tiêu tốn hàng ngàn tỷ USD.
Đã có lúc tưởng chừng như dự án thất bại, nhưng cuối cùng Mỹ đã dần giải quyết các vấn đề phát sinh và đưa F-35 vào trang bị. Hiện tại đã có hơn 1.000 chiếc được xuất xưởng và phục vụ hàng chục quốc gia trên thế giới.
F-35 đã có màn thực chiến ấn tượng tại Syria khi trong tay không quân Israel và tại Afghanistan (được sử dụng bởi lực lượng không quân Mỹ).
Israel đã nhiều lần cho chiến đấu cơ F-35 đột nhập hệ thống phòng không Syria và phá hủy các hệ thống này, thậm chí có tin Israel cho F-35 bay qua bầu trời Iran mà không bị phát hiện. Trong diễn tập đối kháng, F-35 thắng áp đảo các dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 như F-15E, Typhoon và Rafale.
Dù vẫn còn nhiều hoài nghi, nhưng thực tế F-35 là dòng chiến đấu cơ hiệu quả. Chúng tiếp tục là loại vũ khí bán chạy thành công của Mỹ.
Ngoài đặc tính của dòng chiến đấu cơ tàng hình, F-35 còn nổi tiếng ở khả năng mang vác vũ khí ấn tượng. Nếu ở chế độ tàng hình F-35 chỉ có thể mang theo khối lượng vũ khí ở mức 2,6 tấn, được giấu ở hai khoang trong thân...
... nhưng khi chấp nhận lộ diện, F-35 có thể mang theo khối lượng vũ khí lên tới hơn 10 tấn, một con số cực kỳ ấn tượng đối với chiến đấu cơ một động cơ.
Tải trọng vũ khí này vượt xa mức 8 tấn trên các dòng chiến đấu cơ Nga như Su-30, Su-35 và Su-57, thậm chí vượt cả mức 9 tấn của máy bay ném bom chiến lược H-6 Trung Quốc.
Có được điều này là do F-35 được trang bị động cơ Pratt & Whitney F135 cực khỏe với lực đẩy tối đa lên tới 191 kN.
Pratt & Whitney F135 hiện là động cơ mạnh nhất từng được phát triển cho chiến đấu cơ, chúng vượt xa động cơ F119-PW-100 có lực đẩy 156 kN của F-22, và vượt rất xa lực đẩy 147 kN trên động cơ AL-41F1 của Su-57 hiện tại.
Động cơ Pratt & Whitney F135 có trọng lượng khô 1.701 kg, chiều dài 5,6 m, đường kính 1,1m.
Động cơ này sử dụng hệ thống quạt 3 cấp với chu trình nén áp suất 6 cấp giúp chúng có lực đẩy mạnh mẽ.
Pratt & Whitney F135 có lực đẩy bình thường 128 kN, khi đốt tăng lực lần hai lực đẩy tăng lên 191 kN.
Nhà phát triển động cơ cho biết, do áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nên động cơ Pratt & Whitney F135 dù có lực đẩy rất lớn, nhưng lượng nhiên liệu tiêu hao không đáng kể so với các thế hệ động cơ trước đây.
Pratt & Whitney F135 cũng có hệ thống kiểm soát vector lực đẩy ở đuôi động cơ giúp cho máy bay siêu cơ động.
Phần cuối ống xả được thiết kế kiểu răng cưa giúp tán xạ tốt tín hiệu của radar đối phương.
Do được thiết kế dạng module nên quá trình ráp động cơ cho chiến đấu cơ F-35 diễn ra rất nhanh chỉ mất khoảng 2-3 giờ đồng hồ.
Hiện động cơ Pratt & Whitney F135 đang có giá bán vào khoảng 10 triệu USD chưa bao gồm chi phí vận chuyển và lắp đặt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC