Quân sự

[ẢNH] Vì sao súng ngắn Nga siêu chính xác và bền bỉ nhưng lại khó trang bị đại trà?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Dù là loại súng ngắn siêu chính xác song một khẩu EF-10 Efimov cơ bản có giá tới 2.800 euro, đắt gấp ba lần các dòng súng ngắn khác, điều này khiến cho chúng khó lòng được trang bị với số lượng lớn.
Tuy là quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng phát triển, nhưng Nga vẫn nhập một số vũ khí cầm tay từ nước ngoài vì tính kinh tế và hiệu quả, đơn cử như súng ngắn CZ và Glock. Tuy vậy lệnh cấm vận vũ khí năm 2014 khiến Moscow không còn tiếp cận được với các dòng vũ khí này để trang bị cho lực lượng chấp pháp.
Từ yêu cầu thực tế, quân đội cần loại súng ngắn có độ tin cậy hoạt động được trong điều kiện nhiệt đới, thậm chí sa mạc, điều này là tiền đề để khẩu súng ngăn PE-10 ra đời.
Tất cả các thành phần và cơ chế trong PE-10 đều rất tinh tế và phức tạp, cò súng nhạy như những khẩu súng bắn tỉa có độ chính xác cao nhất.
“Nó ngắn và mềm, với lực kéo không quá 1,5 kgf , điều đó làm tăng tốc độ bắn", chuyên gia phân tích quân sự Safonov cho biết.
Nhà thiết kế của PE-10 là Yevgeniy Yefimov, vốn là một xạ thủ thi đấu gạo cội.
Khẩu súng được sản xuất bởi công ty Souz TM, mới thành lập năm 2016. Theo nhà sản xuất, nó được thiết kế phục vụ các cuộc thi bắn súng thực tế.
PE-10 là khẩu súng ngắn đầu tiên của Nga được thiết kế cho loại đạn .40 Smith & Wesson mạnh mẽ của Mỹ (kích thước 10x21 mm) - một giải pháp khá phi tiêu chuẩn cho vũ khí Nga.
Về độ chính xác, PE-10 thậm chí sánh ngang với súng bắn tỉa. Các thử nghiệm cho thấy khi bắn ở cự ly 10m, các viên đạn tiếp đất cách nhau 3cm.
Các nhà sáng chế cũng tuyên bố rằng ngay cả một tay súng kém cũng có thể bắn trúng mục tiêu 4x3cm ở khoảng cách 50m. Nòng súng bền bỉ, chịu được tới 50.000 phát bắn.
Tuy vậy với giá thành quá cao, một khẩu súng cơ bản đã có giá tới 2.800 euro, cao gấp ba gấp bốn lần một khẩu súng ngắn hiện đại thông thường, chính điều này khiến cho súng PE-10 khó lòng được trang bị với số lượng lớn cho quân đội Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC