Quân sự

[ẢNH] Vì sao siêu pháo mạnh nhất thế giới của Israel bị Mỹ bức tử

Việt Hùng
ANTD.VN - Hỏa lực mạnh và chính xác, trữ lượng đạn lớn nhất thế giới cùng giáp siêu cứng biến pháo Sholef cỡ nòng 155mm thành dòng pháo tự hành hiện đại và mạnh nhất thời điểm chúng ra đời. 
Tuy là một quốc gia nhỏ bé và mới chỉ tái lập quốc năm 1948 nhưng Israel lại là cường quốc về khoa học kỹ thuật quân sự, nhiều loại vũ khí của họ ngay cả Mỹ và Nga cũng thán phục. Trong số các loại vũ khí do quốc gia này phát triển có pháo tự hành Sholef.
Hỏa lực mạnh và chính xác, trữ lượng đạn lớn lên tới 75 viên, độ cơ động cao cùng giáp siêu cứng biến pháo Sholef cỡ nòng 155mm thành dòng pháo tự hành hiện đại và mạnh nhất thời điểm chúng ra đời.
Siêu pháo tự hành Sholef trong tiếng Do Thái có nghĩa là Súng chiến đấu. Đây là khẩu pháo tự hành cỡ nòng 155mm được gắn trên khung gầm xe tăng Merkava nổi tiếng.
Dự án này là một kỳ tích của các nhà khoa học quân sự Israel vào cuối thập niên 1970 đầu thập niên 1980. Siêu pháo tự hành đã áp dụng những tinh hoa công nghệ quốc phòng mới nhất khi đó giúp pháo có tầm bắn xa, độ chính xác cao.
Pháo áp dụng khá nhiều công nghệ mới như: Khả năng cập nhật phần tử mục tiêu qua hệ thống định vị toàn cầu GPS, chế độ bắn loạt 3 viên/15 giây, khả năng bắn trong khi đang di chuyển.
Hai mẫu thử nghiệm đã được hoàn thành vào năm 1984 và 1986.
Pháo có trọng lượng 45 tấn, chiều dài 9m, chiều rộng 3,7m, chiều cao 3,4m. Xe có thể vượt chướng ngại vật cao 0,8m, khả năng vượt hào 2,8m, khả năng lội sâu 1,3m, và nếu lắp thêm bộ thông khí chúng có thể vượt qua vùng nước sâu 2,4m.
Về mặt cơ động, pháo tự hành sử dụng động cơ Continental ACDS 9AR 1790 có công suất 1.200 mã lực, cho khả năng cơ động 60km/h trên đường với quãng đường hành trình 500km.
Pháo chính L52 cỡ nòng 155mm, có thể bắn những quả đạn nặng 43,7kg đi xa quãng đường 45km. Pháo có tốc độ bắn 9 phát/phút.
Pháo có thể chuyển sang trạng thái chiến đấu chỉ 15 giây. Pháo có góc nâng từ -5 độ đến độ, phạm vi quay tới 360 độ.
Dữ trữ đạn pháo lên tới 75 viên, nhiều hơn bất cứ loại pháo tự hành nào từng sản xuất trên thế giới trong cùng loại cỡ nòng cho tới nay. Hiện các loại pháo tự hành của Nga, Mỹ, Trung chỉ rơi vào khoảng 40 viên đạn.
Bên cạnh pháo chính là một súng máy đồng trục cỡ nòng 12,7mm để phòng không hoặc chống lại bộ binh đối phương tới gần.
Do sử dụng khung gầm của xe tăng chủ lực Merkava nên sự chống trọi của vỏ giáp là cực kỳ tốt để có thể bạo vệ tổ điều khiển 4 thành viên bên trong.
Khác với các loại pháo tự hành cùng thời, pháo tự hành Sholef sử dụng được đồng thời cả hai cơ chế nạp đạn tự động lẫn bằng tay nếu cần. Loa bù giật được thiết kế lớn để tăng độ chính xác.
Trong xe pháo có cả máy điều hòa không khí lẫn máy sưởi để giúp tổ chiến đấu 4 người có được sự thoại mái nhất có thể. Pháo cũng có khả năng bắn khi đang hành tiến.
Áp dụng công nghệ mới nên đây là pháo tự hành đầu tiên có thể bắn đồng thời loạt 3 viên trong khoảng 15 giây với những quĩ đạo khác nhau để tiêu diệt mục tiêu cùng lúc. Đồng thời nó cũng định dạng mục tiêu qua hệ thống GPS cùng hệ thống dẫn hướng quán tĩnh lẫn máy tính điều khiển.
Các thử nghiệm trên thao trường cho thấy Sholef tỏ ra vượt trội so với pháo tự hành số 1 của Mỹ lúc đó là M-109 Paladin đang hoạt động trong biên chế lực lượng mặt đất Israel.
Khi nhận thấy Sholef sẽ trở thành một mối “hiểm họa” đối với M-109 Paladin, Washington lập tức đã gây sức ép với giới chức quân đội Israel để họ lựa chọn biến thể nâng cấp của M-109 và hủy bỏ việc đưa vào sản xuất hàng loạt pháo tự hành Sholef.
Do có sự lệ thuộc về cả chính trị đặc biệt là chi phí quốc phòng để phá triển vũ khí chủ yếu từ Mỹ, nên dù muốn dù không Israel vẫn phải khai tử loại pháo này cùng với các vũ khí đình đám khác trong đó có cả tiêm kích Lavi vốn vượt trội so với F-16 cùng thời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC