Thế giới

[ẢNH] Vì sao Quân đội Nga có thể sẽ ở lại Belarus hậu tập trận Zapad 2021?

Bạch Dương
ANTD.VN - Không loại trừ khả năng sau khi kết thúc cuộc tập trận Zapad 2021, một số đơn vị Quân đội Nga sẽ tiếp tục đóng quân trên lãnh thổ nước láng giềng.Có nhiều lý do khiến điều này có thể xảy ra.
Như đã biết, cuộc tập trận chiến lược Nga - Belarus mang tên Zapad 2021 sẽ được tổ chức ở phía Tây Belarus từ ngày 10/9 đến 16/9. Trước đó, đại diện chính thức của Bộ quốc phòng hai nước đã thông báo rằng, Quân đội Nga sẽ rời khỏi lãnh thổ Belarus trước ngày 30/9/2021.
Nhưng điều đáng chú ý là cuộc tập trận United Effort 2021 với sự tham gia của quân nhân đến từ 15 nước thành viên NATO và những đối tác của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương cũng sẽ diễn ra tại Ukraine từ ngày 20/9 đến 1/10.
Truyền thông Ukraine cho biết: “Lần đầu tiên đơn vị tác chiến thuộc lực lượng vũ trang các quốc gia thành viên NATO sẽ tham gia thực hiện khoa mục diễn tập chỉ huy và tham mưu chiến lược".
"Dự kiến sẽ ​​có sự góp mặt của 15 nước thành viên NATO và các đối tác, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Đức, Hungary, Ba Lan, Romania, Litva, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ".
"Những quốc gia được mời có tư cách đối tác NATO với khả năng mở rộng, họ gồm Phần Lan, Thụy Điển, Jordan và Gruzia, cũng như các nước đã tham gia chương trình 'Đối tác vì Hòa bình' của NATO như Moldova và Azerbaijan, tổng số nhân sự vào khoảng 6.000 người”.
“Giai đoạn thực hành của cuộc tập trận chung mang tên 'Cây đinh ba chớp nhoáng 2021' sẽ diễn ra tại thao trường Yavoriv ở vùng Lviv".
Nói cách khác, vào thời điểm Quân đội Nga chuẩn bị rút về nước thì một nhóm tác chiến lớn của NATO - Ukraine sẽ được triển khai ở biên giới phía Nam Belarus.
Cần nhắc lại vào ngày 5/9, tại Ba Lan đã diễn ra hoạt động lớn nhất trong những năm gần đây để điều động quân từ phía Tây đến các khu vực ở phía Đông đất nước.
Ngoài ra cần lưu ý rằng tại hai khu vực của Ba Lan có biên giới giáp với Belarus, tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng do dòng người di cư bất hợp pháp tăng cao.
Bên cạnh đó, từ ngày 30/8 đến 3/10, cuộc tập trận Namejs 2021 diễn ra tại Latvia với sự tham gia của các nước NATO, nơi đây có hơn 9.000 quân nhân góp mặt. Một trong những nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động chiến thuật trong tình huống xung đột hỗn hợp và thông thường.
Tại Litva, quân đội cũng đã được triển khai dọc theo biên giới Belarus để chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp.
Vào thời điểm này, tình hình chính trị nội bộ ở Belarus vẫn phức tạp. Hôm 6/9, tòa án Belarus đã kết án một trong những thủ lĩnh của phe đối lập - bà Maria Kolesnikova, điều này gây thêm những sóng gió trên chính trường.
Không loại trừ sự tập trung của Quân đội NATO xung quanh Belarus có liên quan đến tình hình ở Minsk.
Tất cả các yếu tố trên là cơ sở để kéo dài thời gian lưu trú đối với Quân đội Nga trên lãnh thổ Belarus sau cuộc tập trận của Zapad 2021 cho đến khi tình hình ổn định và quá trình hội nhập được hoàn tất.
Theo báo chí Nga, nếu quyết định được đưa ra, nó sẽ nhận sự ủng hộ nồng nhiệt từ cả chính quyền và người dân Belarus.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC