Quân sự

[ẢNH] Vì sao Nga và Belarus bố trí hệ thống tên lửa S-400 sát biên giới Ba Lan?

Bạch Dương
ANTD.VN - Được triển khai chỉ cách biên giới Ba Lan 4 km, tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga bị cho là có thể bị tiêu diệt bởi một xe tăng thông thường.
Báo chí Nga mới đây đã đăng tải thông tin về việc điều động một trung đoàn tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới đóng quân trên nước láng giềng Belarus như biện pháp tăng cường khả năng bảo vệ bầu trời cho cả hai quốc gia.
Việc triển khai hệ thống S-400 Triumf của Nga ở nước láng giềng Belarus không chỉ là một bất ngờ lớn mà còn khiến nhiều nhà phân tích quân sự tại Moskva cảm thấy đặc biệt lo ngại.
Lý do quan trọng dẫn tới đánh giá trên nằm ở chỗ vị trí triển khai S-400 chỉ nằm cách biên giới Ba Lan khoảng 4 km, trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào với NATO, khu vực này sẽ bị phá hủy nhanh chóng chỉ bằng một chiếc xe tăng thông thường.
"Các nguồn tin Belarus thông báo rằng tổ hợp S-400 Triumf đầu tiên đã được triển khai trong căn cứ của tiểu đoàn kỹ thuật vô tuyến độc lập số 2285 (đơn vị quân đội số 48685), cách biên giới Ba Lan chỉ 4 km".
"Tính hiệu quả của việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa (với tầm phát hiện mục tiêu lên đến 600 km và cự ly tiêu diệt mục tiêu khí động học tối đa 400 km) sát biên giới Ba Lan là hầu như không có".
"Lý do nằm ở chỗ chỉ cần phát động một cuộc tấn công thông thường bằng xe tăng thì S-400 cũng sẽ đối diện nguy cơ bị phá hủy, chưa kể đến việc máy bay không người lái Bayraktar TB2 của quân đội Ba Lan sẽ đi vào hoạt động từ năm tới", hãng tin Nga TASS trích dẫn ý kiến.
Mặt khác, giới chuyên gia cũng để ý đến việc không tìm thấy trạm radar nào trong chuyến tàu hỏa đi từ Nga đến Belarus vài ngày trước, không loại trừ khả năng S-400 trên đất Belarus sẽ được tích hợp với các hệ thống phòng không của Nga ở khu vực Kaliningrad.
Điều này sẽ tránh được những nỗ lực của khối quân sự NATO nhằm gây ảnh hưởng đến radar của S-400 và tìm cách gây nhiễu hệ thống phòng không kiêm phòng thủ tên lửa này.
Bên cạnh đó, dựa trên hình ảnh được đăng tải, quân đội Belarus còn vô tình tiết lộ số lượng tên lửa nhận được từ phía Nga cho hệ thống phòng không S-400 Triumf sẽ được triển khai cách Grodno vài km về phía Tây Bắc.
Những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc điều động hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf đến khu vực triển khai có thể thấy rõ 2 chiếc ô tô, trong đó có 8 tên lửa phòng không dẫn đường.
Đối với vấn đề trên, các chuyên gia cho rằng chỉ có hai bệ phóng di động được chuyển giao cho phía Belarus, chứ không phải cả một trung đoàn như đã tuyên bố trước đó
Tuy nhiên không loại trừ khả năng những thành phần bổ sung sẽ được Nga bàn giao dần dần trong những chuyến tàu tiếp theo, mặc dù chưa rõ vì sao Moskva lại phải cung cấp một cách ngắt quãng như vậy.
Ngoài ra liên quan đến việc bảo vệ tổ hợp S-400, quân đội Belarus đã có sẵn trong thành phần tác chiến một số hệ thống Pantsir-S1 vốn được xem là cận vệ của Triumf, đi kèm nhiều tổ hợp phòng không tầm ngắn do chính họ chế tạo.
Việc bảo vệ S-400 trước bộ binh và xe tăng đối phương chắc chắn cũng được tính tới, khi Belarus đã điều động một vài đơn vị bộ binh, biên phòng tới địa điểm trên nhằm bảo vệ vòng ngoài.
Điều quan trọng nhất đó là nếu phát sinh nguy cơ đối đầu trực diện, chắc chắn hệ thống S-400 này sẽ được rút sâu hơn vào trong lãnh thổ Belarus chứ không đặt sát biên giới nữa, việc làm này chẳng có gì khó khăn do xe tự hành của Triumf có khả năng việt dã khá cao.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC