Quân sự

[ẢNH] Vì sao Nga trang bị tên lửa tầm ngắn R-74 cho tiêm kích tầm xa MiG-31?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tạp chí Mỹ Military Watch tỏ ra rất quan tâm tới việc Nga trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn R-74 cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang bắt đầu trang bị cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 các tên lửa tầm ngắn R-74 thay vì các loại tầm xa R-33, R-37 hay R-40 như trước, điều này gây thắc mắc lớn cho tờ tạp chí Mỹ Military Watch.
Cần nói thêm nhiệm vụ chính của MiG-31 là đánh chặn tầm xa, nó chuyên tiêu diệt những mục tiêu như máy bay ném bom chiến lược, máy bay vận tải hay máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS).
Chính vì vậy những vũ khí trang bị cho MiG-31 đều được tối ưu hóa cho vai trò này, các loại tên lửa R-33, R-37, hay R-40 nổi tiếng nhờ tốc độ cao, tầm bắn lớn nhưng độ cơ động lại rất kém
Military Watch nói rõ, MiG-31 Foxhound có khả năng bay và sử dụng các hệ thống vũ khí ở độ cao rất lớn, tốc độ cực nhanh, ví dụ như tên lửa R-37 với đầu đạn nặng 60 kg và tầm bắn 400 km.
Máy bay này cực kỳ hiệu quả trong chiến đấu ngoài tầm nhìn, đó là những gì nó được thiết kế ban đầu. Định hướng như vậy khiến nhiều người thắc mắc tại sao nó lại được trang bị tên lửa tầm ngắn loại mới nhất.
Mặc dù thực tế là MiG-31 không có đối thủ về tốc độ, độ cao và phạm vi bay, nhưng nó không hiệu quả lắm trong tác chiến tầm gần vì khả năng cơ động kém, Foxhound nổi tiếng về độ cục mịch, nặng nề.
Mặc dù vậy R-74 có khả năng tăng thêm sức mạnh chiến đấu cho MiG-31 khi cận chiến, bởi tên lửa có khả năng đánh chính xác mục tiêu ở các góc giới hạn hơn.
Điều này bù đắp phần lớn cho khả năng cơ động kém của Foxhound và cho phép máy bay được sử dụng theo những cách mới. R-74 cũng có thể được sử dụng để chống lại trực thăng, tên lửa hành trình và máy bay không người lái.
So với R-73, tầm phóng tối đa của R-74 đã được tăng từ 30 lên 40 km. Trong trường hợp này, tên lửa có thể thay đổi mục tiêu trong quá trình bay do sử dụng đầu định vị tiên tiến hơn.
Kể từ khi MiG-31 được lên kế hoạch sử dụng rộng rãi ở khu vực Bắc Cực, việc trang bị cho máy bay tên lửa R-74 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa loại tiêm kích này.
Hệ thống vũ khí đa dạng của MiG-31 bao gồm cả tên lửa chống vệ tinh và tên lửa đạn đạo, và giờ đây là vũ khí tầm ngắn, đã khiến Foxhound trở thành một máy bay chiến đấu linh hoạt hơn.
Cần nhắc lại, R-74 chính là phiên bản nâng cấp của tên lửa Vympel R-73 (AA-11 Archer) nổi tiếng, nó được thiết kế để tiêu diệt máy bay đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày lẫn ban đêm, kể cả khi bị gây nhiễu hay chế áp điện tử mạnh.
Cải tiến nổi bật nhất so với R-73 đó là tên lửa R-74 được trang bị đầu tự dẫn nâng cấp áp dụng công nghệ mới nhất, cho khả năng bắt bám mục tiêu mọi góc độ với kênh hồng ngoại thụ động.
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa không đối không tầm ngắn R-74 bao gồm chiều dài 2,92 m; đường kính thân 0,17 m; sải cánh 0,51 m; cánh lái mũi 0,385 m, trọng lượng tổng thể 106 kg.
Động cơ nhiên liệu rắn được tối ưu hóa hiệu suất cho phép R-74 đạt tầm bay cực đại tới 40 km, tầm bay tối thiểu để tên lửa có thể bắt đầu cơ động diệt mục tiêu được hạ xuống chỉ còn 300 m. Phạm vi hoạt động của đạn trong dải độ cao 20 - 20.000 m.
Đầu đạn của R-74 là loại cận đích, trọng lượng tổng thể 8 kg, bao gồm cả thuốc nổ lẫn mảnh văng. R-74 có hai biến thể là K-74M cải tiến tầm bắt bám mục tiêu cùa đầu tự dẫn hồng ngoại và K-74M2 nâng cấp hình dạng nhằm giảm diện tích phản xạ radar.
Hiện tại nhà sản xuất chưa công bố R-74 cùng với các biến thể của nó có được trang bị tính năng "khóa mục tiêu sau khi phóng - LOAL" tương tự nhiều dòng tên lửa không chiến trong tầm nhìn tối tân nhất thế giới đang có trong trang bị của không quân NATO hay chưa.
Phiên bản xuất khẩu của tên lửa R-74 với tên định danh RVV-MD dự báo sẽ được nhiều khách hàng quen sử dụng máy bay chiến đấu Nga quan tâm và đặt mua trong thời gian sắp tới.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC