Thế giới

[ẢNH] Vì sao Nga phải gấp rút tăng cường sức mạnh cho căn cứ quân sự tại Abkhazia?

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Ukraine và Gruzia, Nga đã quyết định tăng cường sức mạnh cho căn cứ quân sự của mình ở Abkhazia.
Trang Voennoye Obozreniye cho biết, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 nâng cấp với khả năng bảo vệ tăng cường sẽ được điều động đến căn cứ quân sự của Nga ở Gudauta, thuộc đất Abkhazia.
Cùng với xe bọc thép chở quân BTR-82A đã có sẵn trong căn cứ, BMP-3 sẽ kết hợp để trở thành nòng cốt của đơn vị bộ binh cơ giới đóng tại đây, giúp gia tăng đáng kể sức mạnh hỏa lực cũng như sức cơ động cho đơn vị.
Ngoài ra hãng tin Izvestia nói thêm, những quân nhân phục vụ tại căn cứ quân sự nói trên sẽ chuyển sang sử dụng súng trường tấn công tiên tiến AK-12 thay vì AK-74, đi kèm với đó là loạt phụ kiện tích hợp như kính ngắm, súng phóng lựu kẹp nòng...
Hiện chưa có thông tin về việc trang bị máy bay không người lái, nhưng trước đó Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ sẽ tăng cường cho khu vực biên giới phía Nam bằng các UAV trinh sát và tấn công. Những thiết bị và vũ khí mới sẽ được bàn giao vào năm 2022.
Căn cứ quân sự Nga ở Abkhazia được coi là một "kho dự trữ di động", nếu cần thiết, toàn bộ vũ khí và nhân lực tại đây có thể được điều động tới khu vực Kavkaz và Biển Đen một cách nhanh chóng.
Đơn vị này giống như một lữ đoàn bộ binh cơ giới được tăng cường, có khả năng đẩy lùi hành động quân sự từ Gruzia. Ngoài ra cơ sở trên còn được sử dụng như một khu dự trữ cho các hoạt động ở miền Nam nước Nga.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn PolitExpert, chuyên gia Konstantin Sivkov - Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách Thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga đã đưa ra một nhận định đáng chú ý:
"Bộ Quốc phòng đã quyết định tăng cường sức mạnh cho căn cứ quân sự nói trên vì sự căng thẳng ngày càng gia tăng xung quanh biên giới Nga, đặc biệt là cuộc xung đột vũ trang tại Nagorno-Karabakh".
Ông Sivkov bình luận: “Nguy cơ Gruzia sẽ thực hiện một cuộc phiêu lưu quân sự mới đang dần trở thành hiện thực, họ có thể phối hợp hành động với Ukraine và nhận sự giúp sức từ NATO”.
“Trong điều kiện đó, việc nâng cao sức mạnh cho căn cứ quân sự của Nga tại Abkhazia để đủ sức đối phó kịp thời và nhanh chóng trước hành động của Gruzia là bước đi kịp thời và cần thiết”.
Không chỉ có vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 1/9 trong cuộc trò chuyện với phóng viên của hãng thông tấn TASS đã chỉ ra mối quan hệ ngoại giao ngày càng khó khăn giữa Moskva và Tbilisi.
“Về phần Gruzia, chúng tôi thực tế không có quan hệ gì. Trên thực tế kết nối giữa hai nước đã bị xé nát theo sáng kiến ​​của Tbilisi, bất chấp Nga đã hơn một lần bày tỏ sẵn sàng khôi phục”, ông Lavrov nhấn mạnh.
Nhân kỷ niệm 13 năm cuộc chiến ở Nam Ossetia, Bộ Ngoại giao Gruzia đã ra một tuyên bố đặc biệt, trong đó khẳng định rằng Nga "vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền" và tiếp tục đề nghị phương Tây giúp đỡ.
Moskva rất lo ngại một liên minh quân sự chặt chẽ giữa Kiev và Tbilisi sẽ được hình thành, nếu có thêm viện trợ từ NATO thì điều này sẽ gây ra rắc rối nghiêm trọng với với Nga.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC