Quân sự

[ẢNH] Vì sao Israel tấn công trực diện, trận địa S-300 Syria vẫn im lìm bất động?

Bạch Dương

ANTD.VN - Đúng như dự đoán, sau khi Israel tuyên bố Iran âm thầm vận chuyển tên lửa đạn đạo sang Syria thì họ đã ngay lập tức tiến hành một đợt không kích quy mô lớn.

 

Phía Israel ngày 12/4 đã cáo buộc Iran vi phạm phụ lục B - Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi âm thầm vận chuyển tên lửa đạn đạo sang Syria và còn xây dựng cơ sở lắp ráp tại chỗ.
Điều này được xem như động thái “dọn đường” với truyền thông, trước khi quân đội Israel tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu của Iran trên đất Syria.
Không phải chờ đợi lâu, rạng sáng 13/4, thành phố Masyaf - tổng hành dinh của lực lượng đặc nhiệm Tiger cùng nhiều đơn vị tinh nhuệ tại Syria khác đã bị tấn công.
Al Masdar News cho biết, vào lúc khoảng 3 giờ sáng 13/4 (giờ địa phương), không quân Israel đã tấn công thành phố Masyaf ở vùng nông thôn phía Tây tỉnh Hama, đánh trúng nhiều vị trí gần bệnh viện quốc gia Masyaf.
Đáng chú ý hơn, thành phố Masyaf là địa bàn mà công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel đã chụp được nhiều bức ảnh cho thấy tổ hợp phòng không tầm xa S-300 đã được triển khai tại đây.
Tuy nhiên trong vụ tấn công vừa xảy ra, hệ thống phòng không S-300 vẫn án binh bất động, quân đội chính phủ Syria chỉ sử dụng những tổ hợp cũ hơn để đánh trả máy bay Israel.
Quân đội Syria tuyên bố các khẩu đội phòng không của họ đã bắn hạ được nhiều tên lửa hành trình của Israel nhưng cũng công nhận rằng nhiều quả đã lọt qua và gây thương vong cho mặt đất.
Theo số liệu thống kê ban đầu, ít nhất 3 binh lính Syria đã bị thương trong vụ tấn công này, được chuyển tới một bệnh viện lân cận để điều trị.
Mục tiêu thực sự của chiến đấu cơ Israel được cho là một căn cứ quân sự gần địa bàn Masyaf của Syria do lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) kiểm soát.
Việc không quân Israel tấn công thẳng vào vị trí được S-300 bảo vệ nhưng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tối tân này vẫn án binh bất động được xem là gây thắc mắc lớn.
Trong vụ oanh kích vào ngoại vi thành phố Aleppo mới diễn ra gần đây thì còn ghi nhận đã có radar cảnh giới của S-300 hoạt động nhưng sự kiện mới nhất thì S-300 đã hoàn toàn "tàng hình".
Cần lưu ý rằng hiện tại đã là giữa tháng 4, tức là mốc thời gian mà Nga tuyên bố S-300 Syria sẵn sàng hoạt động vào cuối tháng 3 đã trôi qua khá lâu.
Việc lực lượng phòng không Syria chưa sử dụng tới S-300 trong thực chiến có thể là do họ vẫn chưa hoàn thành quá trình làm chủ khí tài, bằng chứng là chưa có một cuộc kiểm tra bắn đạn thật nào diễn ra.
Nhưng bên cạnh đó lại có luồng ý kiến khác nhận định rằng có thể Nga và Israel đã đạt được thỏa thuận nào đó cho phép Tel Aviv tiếp tục tấn công lực lượng Iran trên đất Syria mà không phải lo ngại S-300.
Nhận định này hoàn toàn có cơ sở vì hiện nay Nga và Iran đang tranh giành ảnh hưởng trên đất Syria, họ đều muốn mình trở thành lực lượng có tiếng nói quyết định đối với mọi chính sách của Damascus.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC