Thế giới

[ẢNH] Vì sao Đức, Pháp họp nhóm với Nga sau lưng Ukraine?

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc các cường quốc châu Âu nhóm họp riêng với Nga để bàn tình hình Donbass theo đánh giá bắt nguồn từ sự lo ngại của họ với cuộc chiến lớn có nguy cơ xảy ra tại Ukraine.
Mới đây các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp và Nga đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến, nơi họ thảo luận về tình hình ở Belarus, Syria, Libya và Ukraine. Kiev vô cùng lo lắng, vì họ tin rằng số phận mọi việc sẽ được quyết định mà không có mình (điều này chưa từng xảy ra).
Nhìn chung, chúng ta có thể nói rằng "Bộ tứ Normandy" đang được thay thế bằng "Bộ ba lớn", buộc phải tương tác với nhau để giải quyết không chỉ vấn đề toàn châu Âu mà còn ở quy mô toàn cầu, và đây không phải sự cường điệu.
Sự cấp bách của việc triệu tập hội nghị thượng đỉnh ba bên không chính thức như vậy là do sự leo thang của căng thẳng xung quanh Donbass và Crimea.
Trên mạng Internet đang tràn ngập những bức ảnh chụp các chuyến tàu với thiết bị quân sự, đang đưa Ukraine và Nga đến gần hơn nguy cơ chiến tranh.
Khả năng Kiev với sự ủng hộ từ Washington có thể cố gắng lặp lại "kịch bản Karabakh" để chống lại quân ly khai Donbass là cực kỳ cao.
Nhưng giờ đây, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga lại thêm một vấn đề đau đầu nữa: viễn cảnh Lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện hành động quân sự không chỉ chống lại các nước cộng hòa tự xưng, mà còn nhằm vào Crimea đã tăng lên đáng kể.
Nhưng vấn đề cần quan tâm là tại sao Đức và Pháp - những người đã ủng hộ Ukraine kể từ thời điểm sau năm 2014, lần này lại quyết định nói chuyện với Nga sau lưng Kiev?
Câu trả lời rất đơn giản: cả Đức và Pháp đều không thực sự cần một cuộc chiến toàn diện giữa Nga - Ukraine. Đây vừa là thị trường mới cho hàng hóa châu Âu vừa là nguồn lao động có kỹ năng với giá thành rẻ.
Chúng ta hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh lớn. Trong vài năm trở lại đây, quá trình điều chỉnh kết quả không chỉ của Thế chiến thứ hai mà cả Thế chiến thứ nhất cũng đã bắt đầu một cách tích cực.
Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy các khu vực phía Bắc khỏi Syria bằng vũ lực. Quân đội của họ đã đến Libya, nơi Ankara yêu cầu Tripoli chính thức điều chỉnh lại ranh giới của thềm lục địa giàu trữ lượng hydrocacbon theo hướng có lợi cho mình.
Có vẻ như người Thổ đã sẵn sàng chiến đấu ở Đông Địa Trung Hải với Hy Lạp vì những hòn đảo mà họ bị mất. Thổ Nhĩ Kỳ còn giúp Azerbaijan về quân sự để giải quyết cuộc xung đột lãnh thổ kéo dài ở Nagorno-Karabakh và hiện nay quan điểm của nước này đang chuyển sang Trung Á.
Dựa vào thành công của chính sách tân Ottoman, rõ ràng ông Erdogan đã truyền cảm hứng cho Kiev để cố gắng tiến lên ở Donbass.
Nếu Washington ủng hộ thì Lực lượng vũ trang Ukraine thậm chí có thể cố gắng tấn công Crimea và dàn xếp một cuộc xung đột quân sự ở biên giới. Điều này có thể kéo theo những hậu quả rất nghiêm trọng và sâu rộng, không phù hợp với Đức cũng như Pháp.
Thứ nhất, trong trường hợp Quân đội Nga phản công theo hướng Ukraine, Liên minh châu Âu sẽ phải áp đặt một gói trừng phạt mới chống lại Moskva.
Đặc biệt đối với Berlin, điều này có nghĩa là sự kết thúc của dự án Nord Stream 2 mà Thủ tướng Merkel theo đuổi. Hợp tác kinh tế giữa EU và Liên bang Nga sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.
Thứ hai, Kiev có thể xin hỗ trợ quân sự từ NATO và yêu cầu đưa quân của liên minh vào lãnh thổ của mình. Luật tương ứng đã được thông qua. Nếu binh lính Đức và Pháp thường xuyên đến Ukraine sẽ tự động dẫn đến sự xấu đi trong quan hệ giữa Berlin và Paris với Moskva.
Thứ ba, không nghi ngờ gì về việc Mỹ đang sử dụng sự bùng nổ thù địch giữa Nga và Ukraine như một cái cớ để triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu nhằm "kiềm chế Moskva".
Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga sẽ buộc phải nhắm mục tiêu vào các quốc gia tương ứng đã cho phép Mỹ đặt tên lửa chiến lược. Không có người châu Âu nào trong suy nghĩ đúng đắn của họ muốn điều đó.
Những điều này khác xa với tất cả những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra. Ví dụ Moldova và Romania sẽ bị cám dỗ để nghiền nát Transnistria bằng biện pháp quân sự, Nhật Bản có khả năng thực hiện một cuộc phong tỏa hải quân đối với quần đảo Kuril.
Bên cạnh đó, Bắc Kinh có thể cố gắng giải quyết rốt ráo "vấn đề Đài Loan", vốn sẽ kéo theo các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, làm phức tạp thêm sự hợp tác kinh tế của Đức và Pháp với Trung Quốc, điều này sẽ chỉ có lợi cho Mỹ...
Viễn cảnh trên giống như một quả cầu tuyết được ném xuống từ một ngọn núi, dẫn đến một trận tuyết lở thực sự, quét sạch mọi thứ trên đường đi của nó.
Lưu ý rằng các nguyên thủ Merkel, Macron và Putin đã thảo luận với nhau về cả tình hình Syria và Libya và Ukraine. Vì lợi ích chung của "Big Three" là ngăn chặn sự bắt đầu của phản ứng dây chuyền không thể kiểm soát được.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC