Quân sự

[ẢNH] Venezuela cảnh báo dùng Su-30MK2 mang tên lửa Kh-31 bắn chìm tàu chiến Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Venezuela đưa ra cảnh báo rằng họ sẵn sàng tấn công các tàu chiến Mỹ nếu phía Washington dám bắt giữ tàu chở dầu Iran ngoài khơi nước này.
Hải quân Mỹ thông báo họ đang tập trung lực lượng ngoài khơi Venezuela và sẵn sàng bắt giữ biên đội 5 chiếc tàu chở dầu của Iran nếu chúng tiến vào lãnh hải của quốc gia Nam Mỹ này.
Trước tình hình trên, không quân Venezuela bắt đầu tăng cường hoạt động khi áp lực từ phía Mỹ là rất rõ rệt. Đáng chú ý là tiêm kích đa năng Su-30MK2 mạnh nhất của nước này đã được nhìn thấy xuất kích với tên lửa chống hạm Kh-31A.
Không quân Venezuela cho biết họ sẵn sàng tấn công các tàu chiến Mỹ mà không đưa ra bất cứ cảnh báo nào, nếu xuất hiện mối đe dọa nhỏ nhất đối với tàu chở dầu của Iran bắt đầu tiếp cận bờ biển của họ.
Quyết tâm của phía Venezuela đã được xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng nước này - ông Vladimir Padrino, khi nói rằng không quân Venezuela sẽ bảo vệ nhóm tàu chở dầu Iran khỏi bất kỳ sự khiêu khích nào của Mỹ.
"Quân đội Venezuela sẽ đồng hành và bảo vệ các tàu chở dầu của Iran khi họ tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Bolivar", ông Vladimir Padrino cho biết.
Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước, ông Padrino khẳng định Venezuela sẽ hộ tống cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác trong giai đoạn khó khăn, hãng thông tấn Anh Reuters đưa tin.
Ngoài ra ông Padrino còn nói thêm rằng chính phủ Venezuela đã liên hệ với Bộ trưởng Quốc phòng Iran - Chuẩn Tướng Amir Khatami để đảm bảo an toàn cho chuyến hàng viện trợ, hãng tin Al Masdar News cho biết.
Theo nhận định, với khả năng của các tên lửa chống hạm Kh-31 cũng như quyết tâm của Venezuela trong việc chống lại hạm đội Mỹ, bất kỳ hành động khiêu khích nào đối với nhóm tàu chở dầu của Iran đều có thể tránh được.
Kh-31A (NATO gọi bằng cái tên AS-17 Krypton) là một loại tên lửa chống tàu mặt nước của Nga, được trang bị cho các máy bay chiến đấu hiện đại thuộc dòng MiG-29 Fulcrum hay Su-27 Flanker.
Tên lửa Kh-31A có chiều dài 4,7 m; đường kính thân 0,36 m; tầm bắn 50 km; mang đầu đạn trọng lượng 94 kg và có khả năng đạt vận tốc tối đa Mach 3,5.
Kh-31A cũng chính là tên lửa chống hạm siêu âm đầu tiên được trang bị cho máy bay chiến thuật, nó được đánh giá là cực kỳ khó bị bắn hạ cũng như gây nhiễu điện từ.
Kh-31 có một vài phiên bản trong đó biến thể nổi tiếng nhất là tên lửa chống radar (ARM) Kh-31P. Khác biệt duy nhất giữa Kh-31A với Kh-31P đó là một loại mang đầu dò radar chủ động còn loại kia mang đầu dò radar thụ động.
Tầm bắn của tên lửa Kh-31P cao hơn Kh-31A, đạt tới cự ly 90 km, nó cũng thường xuyên được bắn kèm Kh-31A trong một cuộc tấn công lớn nhằm chế áp radar của chiến hạm.
Bình luận về tính năng của vũ khí trên, một chuyên gia quân sự Nga cho biết: "Tất nhiên các tên lửa Kh-31 sẽ không thể đánh chìm tàu chiến Mỹ đang chờ tàu chở dầu của Iran".
"Tuy nhiên thiệt hại mà đầu đạn của tên lửa Kh-31 gây ra sẽ rất lớn, đủ sức loại con tàu khỏi vòng chiến đấu, và đây là một công cụ răn đe rất quan trọng".
Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng Iran cũng đưa ra một loạt cảnh báo, bao gồm đe dọa sẽ đánh chìm tàu chiến Mỹ trong Vịnh Ba Tư cũng như tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của họ nếu tàu chở dầu của mình bị bắt giữ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC