Thế giới

[ẢNH] Vệ binh quốc gia Mỹ có thể tiếp tục bảo vệ Điện Capitol thêm 60 ngày

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo hãng tin AP, Lầu Năm Góc đang cân nhắc kéo dài thời gian triển khai của Lực lượng vệ binh quốc gia tại Điện Capitol thêm 60 ngày. Khoảng 5.000 lính vệ binh quốc gia vẫn được duy trì tại đây kể từ cuộc bạo loạn hồi tháng 1-2021.
Nghị sĩ Đảng Dân chủ Elissa Slotkin cho biết, lực lượng cảnh vệ tại Điện Capitol đã đề nghị kéo dài thời gian triển khai của vệ binh quốc gia tại đây thêm 60 ngày.
Lực lượng vệ binh quốc gia được cho là đang tìm kiếm những cá nhân tình nguyện duy trì thực hiện nhiệm vụ tại Điện Capitol trong thời gian chờ Lầu Năm Góc đưa ra quyết định cuối cùng.
Vào hôm 4-3-2021, an ninh đã được tăng cường và hạ viện Mỹ đã phải bỏ phiếu sớm do cảnh sát cảnh báo về khả năng những người tham gia phong trào QAnon xâm nhập vào Điện Capitol.
Các thành viên của phong trào QAnon chưa bao giờ chấp nhận chiến thắng của Joe Biden mà vẫn nghĩ rằng, vào ngày 4-3, ông Donald Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa.
Nếu Lầu Năm Góc không đồng ý kéo dài sự triển khai, toàn bộ 5.000 lính vệ binh quốc gia sẽ được trở về nhà vào ngày 12-3.
Vào hôm 2-3, lính vệ binh quốc gia đến từ bang Michigan cho biết, họ cho biết được cấp những suất ăn kém chất lượng, khiến một số phải nhập viện trong thời gian làm nhiệm vụ tại Điện Capitol.
Đây không phải lần đầu xuất hiện vấn về cách đối xử với vệ binh quốc gia làm nhiệm vụ ở khu vực tòa nhà quốc hội Mỹ. Hồi tháng 1, nhiều nghị sĩ đã phẫn nộ sau khi các vệ binh quốc gia được lệnh rời khỏi tòa nhà quốc hội và phải nghỉ bên trong hầm đỗ xe với điều kiện sinh hoạt vô cùng khổ sở.
Ngoài ra, việc triển khai lính vệ binh đến Điện Capitol từ 6-1 tới nay cũng đã tiêu tốn của Lầu Năm Góc khoảng 480 triệu USD.
Lực lượng này phải thiết lập hệ thống hàng rào thép gai xung quanh Điện Captitol và các khu vực xung quanh, cũng như liên tục tuần tra với súng trường M4.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC