Thế giới

[ẢNH] Vấn đề chống phong tỏa nguồn nước Crimea được đề xuất giải quyết bằng những cách kỳ lạ

Bạch Dương
ANTD.VN - Mùa hè khô hạn năm 2020 đã qua, nhưng vấn đề cung cấp nước ở Crimea vẫn còn cấp bách. Tại các thị trấn nghỉ mát của bán đảo, nước chỉ có trong vài giờ vào buổi sáng và buổi tối, đòi hỏi Moskva phải nhanh chóng tìm cách khắc phục.
Các vấn đề đối với Crimea rõ ràng có liên quan đến Ukraine, họ đã cắt nguồn cung cấp nước qua kênh đào Bắc Crimea. Cho đến nay chưa có ai chết khát, nhưng thiệt hại về nông nghiệp và sinh thái của bán đảo là thảm khốc.
Đã có ghi nhận về đám mây khói axit bao phủ thành phố Armenia, được hình thành do thiếu nước ngọt trong các cơ sở lưu trữ chất thải của doanh nghiệp sản xuất Titan ở Crimea.
Theo báo chí Nga, Kiev chắc chắn có liên quan đến tình hình bất lợi trên bán đảo, nhưng khó mà phủ nhận một phần trách nhiệm của chính quyền khu vực và chính quyền liên bang, 6 năm đã trôi qua kể từ khi Crimea được sáp nhập và mọi thứ vẫn như vậy.
Giải pháp đơn giản nhất sẽ là buộc tội Ukraine gây tội ác với người dân trên bán đảo và tiến hành kiểm soát cơ sở hạ tầng của Kênh đào Bắc Crimea bởi các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Tuy nhiên Điện Kremlin rõ ràng vẫn chưa sẵn sàng cho kịch bản khó khăn như vậy.
Lựa chọn xây dựng đường ống dẫn nước từ Kuban lân cận cũng bị chỉ trích chính đáng, vì tình hình sinh thái trên các con sông của Lãnh thổ Krasnodar không phải là tốt nhất, và bản thân người dân địa phương cũng không có đủ nước ở đó.
Việc đào giếng artesian trên quy mô lớn ở Crimea cho thấy mặt tiêu cực, bởi vì thành phần khoáng chất của nước ngầm, đất có độ mặn dần dần và liên tục. Vậy còn lại sau đó là gì?
Hiện tại có một cuộc thảo luận về sự cần thiết phải đưa vấn đề cung cấp nước cho Crimea vào chương trình mục tiêu liên bang vì sự phát triển của các khu vực. Nếu một quyết định được đưa ra, sẽ có thể thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề cấp nước cho bán đảo một lần và mãi mãi.
Đầu tiên, không có nghi ngờ gì về nhu cầu sửa chữa và hiện đại hóa mạng lưới đường ống hiện có. Tổn thất nước trong quá trình vận chuyển ở các nơi có thể lên tới 40 - 70%, nó giống như mang nước trong một cái sàng.
Đồng thời sẽ rất tốt nếu giải quyết được vấn đề với hệ thống nước thải của Crimea. Bơi trong các con sông ở bán đảo và trong nước Biển Đen về mặt tâm lý không phải là rất thoải mái, nếu bạn biết thành phần thực sự của nó.
Thứ hai, nếu kịch bản quân sự về việc trả lại nguồn cung cấp nước cho bán đảo là bất khả thi thì thực tế nhất là khử mặn nước biển. Người ta đã nói về điều này trong một thời gian rất dài, nhưng một số bước chỉ bắt đầu được thực hiện vào cuối năm 2020
Hiện vẫn chưa rõ liệu vấn đề xây dựng các nhà máy khử muối sẽ được tự giải quyết hay một số đối tác nước ngoài sẽ tham gia. Các công ty Israel có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, nhưng liệu họ có đồng ý làm việc tại Crimea để bị trừng phạt không?
Chắc chắn Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế đối với những cơ cấu kinh doanh thể hiện sự quan tâm đến bán đảo hoặc cung cấp thiết bị và công nghệ. Rõ ràng vấn đề này sẽ phải được giải quyết bằng cách nào đó, và sẽ mất rất nhiều thời gian.
Hiện tại Nga đã quay lại với ý tưởng “tưới” bán đảo, gây mưa một cách nhân tạo. Mùa hè năm 2020, một máy bay Yak-42D chuyên dụng của Roshydromet đã bay đến Crimea. Nhiệm vụ của nó là xử lý các đám mây bằng bạc i-ốt để gây mưa.
Sau đó họ không có thời gian để thử nghiệm chiếc máy bay, nhưng vào năm 2021 điều này có thể diễn ra. Các chuyên gia chỉ ra kinh nghiệm của Trung Quốc, nước phụ thuộc vào hàng không khí tượng, khi Bắc Kinh dự định "tiếp nước" hơn một nửa lãnh thổ khá rộng lớn của họ.
Liệu điều này có thành công ở Crimea hay không thì còn phải chờ đợi. Trong khi đó, những ý tưởng thậm chí còn kỳ lạ hơn lại được đưa ra, ví dụ như đề xuất lắp đặt các "ống khói" gần bờ biển Crimea, một số bệ nổi chuyên dụng sẽ bốc hơi các đám mây đi về phía bán đảo để gây mưa.
Trên thực tế, điều này chỉ có thể hoạt động với một số lượng lớn các "ống khói" vẫn cần được xây dựng, tiếp quản công suất vốn đã nhỏ của ngành đóng tàu trong nước. Khi đó nguồn nước ở Crimea sẽ trở nên thực sự "vàng", và tiền ngân sách sẽ trôi xuống cống theo mọi nghĩa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC