Quân sự

Anh và Nhật Bản hợp tác phát triển tên lửa tối tân JNAAM

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Như một phần của kế hoạch ngân sách 2021, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thông qua kế hoạch tiến tới hợp tác phát triển Tên lửa không đối không liên hợp (JNAAM) với Anh.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ chi 9,7 triệu USD để tài trợ chi phí phát triển và thử nghiệm nguyên mẫu của tên lửa JNAAM.

Dự án nghiên cứu chung giữa Nhật Bản và Anh khởi xướng vào năm 2014. Chương trình tiến sang giai đoạn đánh giá vào năm tài chính 2018 và dự kiến ​​sẽ kết thúc sản xuất thử nghiệm nguyên mẫu trong năm tài chính 2022. Sau đó, hai nước sẽ đánh giá hiệu suất của tên lửa để quyết định có đưa loại vũ khí này vào sản xuất hàng loạt hay không.

Anh và Nhật Bản hợp tác phát triển tên lửa tối tân JNAAM ảnh 1

JNAAM sẽ chứa những công nghệ tên lửa hàng đầu của Anh và Nhật Bản

Tạp chí quốc phòng Janes, Anh đã áp dụng các công nghệ trong chương trình Tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn Meteor Beyond Visual Range (BVRAAM) của MBDA vào dự án JNAAM.

Về phía Nhật Bản, nước này đang tìm cách tích hợp công nghệ tìm kiếm tần số vô tuyến (RF) tiên tiến do Mitsubishi Electric phát triển cho tên lửa AAM4B để hỗ trợ sự phát triển của JNAAM.

Người phát ngôn của Mitsubishi Electric tại Tokyo từ chối bình luận về các chi tiết cụ thể của chương trình và khẳng định sự giữ bí mật các dự án quốc phòng nào là điều bình thường.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC