Quân sự

[ẢNH] Ukraine tuyên bố hồi sinh ngành công nghiệp chế tạo máy bay

Bạch Dương
ANTD.VN - Tại cuộc họp của Nội các Ukraine, "Chương trình 2030" do Bộ Công nghiệp Chiến lược đề xuất đã được thông qua, trong đó tập trung vào việc khôi phục công nghiệp hàng không.
Tên đầy đủ của chương trình là "Tầm nhìn mục tiêu Nhà nước về phát triển khoa học kỹ thuật đối với ngành Hàng không" và được thiết kế cho giai đoạn 2021 - 2030, trong đó tập trung vào việc khôi phục ngành công nghiệp chế tạo máy bay trong nước.
Phó Thủ tướng Ukraine về lĩnh vực công nghiệp chiến lược - ông Oleg Urusky đã thông báo điều này trên trang Facebook của mình với những nội dung chi tiết như sau:
Các kế hoạch của chương trình bao gồm một loạt sự kiện liên quan với nhau nhằm mục đích hồi sinh hoạt động thiết kế và chế tạo máy bay ở Ukraine.
Cần lưu ý đến việc nghiên cứu và phát triển đã được lên kế hoạch trong lĩnh vực tạo ra vật liệu mới, một số công nghệ ngành và linh kiện tương ứng với trình độ phát triển hiện tại của công nghệ hàng không. Danh sách các hoạt động cũng bao gồm việc tài trợ cho ngành chế tạo máy bay;
Chương trình nhằm tạo ra các công nghệ, thiết bị và vật liệu hàng không mới nhất có thể cạnh tranh trên thị trường. Giới chức Ukraine cũng mong đợi rằng những phát triển mới sẽ được sử dụng trong việc sản xuất hàng loạt các loại máy bay khác nhau;
Dự kiến ​​phát triển máy bay trực thăng nội địa, máy bay không người lái, máy bay mô phỏng, máy bay chở hàng và cần phải hiện đại hóa các mẫu máy bay vận tải cũng như chở khách hiện có;
Với việc bán hết sản phẩm cho đến năm 2030 và thực hiện thành công tất cả các nhiệm vụ do chương trình đặt ra, thu nhập dự kiến ​​sẽ nằm trong khoảng 300 đến 350 tỷ Hryvnia.
Lợi nhuận như vậy sẽ giúp chính phủ Ukraine có thể phân phối các quỹ nhận được ở tất cả mọi cấp và kích thích tăng tiền lương cho người lao động trong ngành;
Nói về người lao động trong ngành, cần lưu ý rằng "Chương trình 2030" quy định tạo ra việc làm mới với số lượng ít nhất 6 nghìn cho đến năm 2030, hiện tại 50 nghìn lao động đang làm việc trong lĩnh vực này.
"Chương trình 2030" tạo điều kiện để khôi phục tiềm năng về kỹ thuật, quản lý, nhân viên khoa học và sản xuất của ngành hàng không, Phó Thủ tướng Ukraine nói rõ.
Cải cách ngành công nghiệp hàng không Ukraine có mục tiêu đổi mới toàn diện nhằm trở thành tấm gương cho các ngành công nghiệp khác trong nước, cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.
Hiện tại Công ty Legacy của Mỹ, cũng như các tổ chức từ Saudi Arabia đang quan tâm đến việc hợp tác sản xuất máy bay với các nhà thiết kế Ukraine. Công việc được lên kế hoạch thực hiện trên cơ sở vận tải cơ An-38 và An-138D.
Theo đánh giá từ các chuyên gia, để đạt được tiến bộ trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay với những vấn đề kinh niên của Ukraine hiện nay đòi hỏi những nỗ lực phi thường ở tất cả các cấp quản lý.
Điều quan trọng nữa là Kiev sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào ngành công nghiệp này, vốn đã rơi vào tình thế tuyệt vọng trong thời gian dài. Thật vậy, nếu không có những khoản đầu tư lớn thì chẳng thể nào khôi phục được ngành công nghiệp một cách ưu tiên.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC