Thế giới

[ẢNH] Ukraine tìm ra "cách kiếm tiền" từ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhà khoa học chính trị người Ukraine, Giám đốc Viện Phân tích Chính sách và Quản lý Ruslan Bortnik mới đây đã đưa ra đề xuất nhằm giúp Kiev không phải đối diện thảm họa khi Nord Stream 2 đi vào hoạt động.
Theo ông Bortnik, Ukraine có thể kiếm được tiền khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 hoạt động nếu thành công trong việc chuyển một phần cổ phần của dự án sang cho Kiev.
Theo quan điểm của ông Bortnik, nếu Ukraine trở thành chủ sở hữu đường ống dẫn khí đốt của Nga, điều này sẽ cho phép họ bù đắp thiệt hại do việc chấm dứt trung chuyển nhiên liệu qua hạ tầng cũ.
Nhà khoa học chính trị Ukraine đề xuất "chuyển nhượng hoặc bán" một phần cổ phiếu của nhà điều hành Nord Stream 2 cho Naftogaz Ukraine để Kiev "hạn chế thiệt hại", đồng thời đây cũng là giải pháp để Nga "xoa dịu" các nước phương Tây.
Tuy nhiên ông Bortnik thừa nhận lựa chọn này khó lòng xảy ra. Trong số các hướng đi khác để duy trì quá trình trung chuyển khí đốt qua Ukraine, ông đề xuất thành lập một tập đoàn Nga - châu Âu sẽ trở thành chủ sở hữu của GTS Ukraine, hoặc ký kết hợp đồng mới với Gazprom.
Trong trường hợp không tìm được giải pháp triệt để, Kiev có nguy cơ tồn hại nghiêm trọng sau năm 2024 khi họ hoàn toàn không thu được phí quá cảnh nhiên liệu từ Nga.
Còn hiện tại, chính phủ Ukraine đang xem xét phương án nhận tiền bồi thường cho việc vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, bởi Nga sẽ phá vỡ hợp đồng trung chuyển theo đường ống cũ.
Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, Kiev đã sẵn sàng xem xét lựa chọn này, cuộc thảo luận về chủ đề trên đã được tiến hành. Tuy nhiên ông từ chối cho biết ai sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Ukraine và Kiev "muốn" nhận được bao nhiêu.
Trong diễn biến khác, vào tháng 6, công ty Grand Prix Oil của Nga bắt đầu giao dầu diesel cho Ukraine. Chuyến hàng nhiên liệu đầu tiên đã được thực hiện vào ngày 7/6. Tổng cộng trong tháng này Ukraine sẽ nhận được 20 nghìn tấn sản phẩm dầu từ doanh nghiệp Nga.
Từ ngày 7/6 đến ngày 9/6, thông qua Stenkino-2, Ukraine đã nhập khẩu khoảng 5,8 nghìn tấn nhiên liệu diesel từ nhà máy lọc dầu Ryazan - dầu diesel đã không được cung cấp cho Ukraine theo tuyến đường này kể từ năm 2015.
Vào tháng 5 năm nay, Nga đã giảm 17% doanh số bán dầu diesel cho Ukraine so với một năm trước đó và chỉ giao 475,2 nghìn tấn. Nguồn cung từ Belarus cũng giảm 26%. Tuy nhiên cùng lúc đó, công ty trung gian Socar của Azerbaijan lai bắt đầu bán nhiên liệu cho Kiev.
Theo chuyên gia của Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga - ông Igor Yushkov, sự hiện diện của một bên trung gian làm giảm khả năng chính trị hóa hoạt động kinh doanh với Ukraine.
Nhân tố mới xuất hiện được đánh giá tạo sự thuận tiện cho tất cả mọi người: Socar kiếm được tiền, người Ukraine có được nhiên liệu, đồng thời Rosneft bán được các sản phẩm dầu của mình cho phía Ukraine.
Trong khi đó, theo ông Oleg Pendzin - thành viên Câu lạc bộ Thảo luận Kinh tế, nếu Moskva và Minsk ngừng xuất khẩu nhiên liệu cho Kiev, Quân đội Ukraine sẽ không có gì để duy trì hoạt động cho các thiết bị quân sự.
Trước thực tế trên, Ukraine đang tích cực đang tìm kiếm cơ hội tạo ra nguồn dự trữ diesel chiến lược. Chính vì vậy, sự xuất hiện của một công ty từ Azerbaijan đang tỏ ra rất hữu ích ở đây, sẽ giúp Kiev tránh khỏi sự phụ thuộc lớn vào Moskva.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC