Thế giới

[ẢNH] Ukraine "thoát Nga" với tham vọng thành "trung tâm khí đốt châu Âu"

Bạch Dương
ANTD.VN - Những nghị sĩ Ukraine từ đảng của Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp tục nói về tương lai "tươi sáng" của đất nước họ, với vai trò "trung tâm khí đốt của châu Âu".
Mới đây nghị sĩ Yuriy Kamelchuk thuộc đảng "Tôi tớ của nhân dân", trong trường quay của kênh truyền hình NASH đã đề xuất "kịch bản đơn giản nhất" cho Kiev sau khi đường ống dẫn khí Nord Stream 2 bắt đầu hoạt động và gây nguy cơ nghiêm trọng cho nước này.
Ông Kamelchuck nói rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Đức liên quan tới Nord Stream 2 là một bất ngờ khó chịu đối với Ukraine, Kiev có ấn tượng rằng các đồng minh phương Tây đã quên mất điều đó.
Chính trị gia bày tỏ lo ngại rằng Nga sẽ sớm ngừng vận chuyển khí đốt qua Ukraine. Vì vậy, cần phải khẩn trương giải quyết "vấn đề quá cảnh", nếu không sẽ có nguy cơ mất hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine như một tổ hợp không thể tách rời.
Ông Kamelchuk giải thích rằng phải luôn có một thể tích khí nhất định trong "đường ống", nếu không hệ thống sẽ ngừng hoạt động vì không có áp lực.
Những người tham gia buổi thảo luận đã tập trung sự chú ý về thực tế là mặc dù vấn đề hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 đã được giải quyết, nhưng Nga không từ chối thực hiện các nghĩa vụ của mình.
Đến cuối năm 2024, Tập đoàn Gazprom sẽ hoàn thành tất cả các thỏa thuận trong hợp đồng ký với Ukraine và không phản đối việc gia hạn thỏa thuận nếu họ cảm thấy hài lòng với đề nghị thương mại của phía Kiev.
Ông Kamelchuk trả lời rằng trước cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine, ai đó thường xuyên bắt đầu làm rung chuyển tình hình đất nước, sử dụng quá cảnh như một đòn bẩy gây áp lực. Nhưng Kiev có cơ hội để chấm dứt truyền thống này.
"Một trong những kịch bản đơn giản nhất là trở thành một trung tâm khí đốt cho châu Âu bằng cách sử dụng các đường ống dẫn khác. Ví dụ qua Thổ Nhĩ Kỳ lấy khí từ Iran hoặc Azerbaijan, hoặc thậm chí đưa khí hóa lỏng lên các bến nổi hoặc tàu lưu trữ", ông Kamelchuk nói rõ.
Báo chí Nga lưu ý rằng việc biến Ukraine thành "trung tâm khí đốt" khó có thể xảy ra. Bởi vì chủ nghĩa dân túy thường đưa ra quan điểm trái ngược với thực tế. Bạn có thể giải thích bao nhiêu tùy thích, nhưng khi các chi tiết cụ thể xuất hiện, mọi thứ sẽ vào đúng vị trí.
Ukraine thừa hưởng từ Liên Xô cơ sở hạ tầng truyền dẫn khí đốt khổng lồ, nhưng việc sản xuất trong nước thậm chí không đáp ứng được nhu cầu của chính mình.
Tính đến năm 2019, tổng khối lượng sản xuất khoảng 20,7 tỷ mét khối với mức tiêu thụ 29,8 tỷ, khoản thâm hụt mà Kiev phải bù đắp từ Nga thông qua cái gọi là "đảo ngược ảo".
Kế hoạch từ bỏ hoàn toàn các dịch vụ của Gazprom với chi phí nội bộ đã hoàn toàn thất bại. Đối với khí từ Azerbaijan mà nghị sĩ Kamelchuk đề xuất đưa qua Thổ Nhĩ Kỳ, mọi thứ đang rất tồi tệ.
Công suất của đường ống phía Nam chỉ là 10 tỷ mét khối mỗi năm và Baku hầu như không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với người tiêu dùng châu Âu.
Còn khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Qatar? Thị trường xuất khẩu chính của tiểu vương quốc này vẫn là châu Á (68%), nơi giá "nhiên liệu xanh" cao hơn đáng kể, và châu Âu chiếm hơn một phần tư tổng nguồn cung (27%).
Tại sao người Qatar điều khiển tàu chở dầu của họ đến Ukraine để sau đó bán lại cho châu Âu là điều không rõ ràn, vì vậy tham vọng của vị nghị sĩ Ukraine vẫn là giấc mơ khó thành hiện thực.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC